Đường dẫn truy cập

Australia cứu được 11 con cá voi trong đàn cá 64 con bị mắc cạn


Các nhà khoa học Australia đang dùng kỹ thuật vệ tinh để theo dõi 11 con cá voi sống sót sau khi cả đàn bị kẹt ở bang Tasmania miền nam hồi cuối tuần. Các con cá voi vây dài này là những con duy nhất còn sống sót trong đàn cá 64 con bị mắc cạn ở thị trấn Stanley nhỏ bé. Từ Sydney, thông tín viên đài VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Những người thiện nguyện đã dùng ngày nghỉ cuối tuần săn sóc cho những con cá voi bị dạt vào bờ gần Stanley trên bờ biển tây bắc Tasmania. 53 con cá khổng lồ này đã chết, nhưng nhân viên cứu hộ đã cứu được 11 con khác.

Chúng đã được đem trở lại vùng nước sâu. Những thiết bị theo dõi bằng cỡ bao diêm được gắn vào chiếc vây trên lưng của 5 chú cá voi vây dài dẫn đường.

Các thiết bị cho thấy những chú cá voi bơi thảnh thơi ngoài khơi eo biển Bass, là vùng biển chia cách Tasmania và lục địa Australia.

Khoa học gia Rosemary Gales hy vọng kỹ thuật định vị toàn cầu này sẽ tồn tại lâu.

Bà Gales nói: “Điều này hơi khó biết, vì chúng tôi chưa bao giờ thử. Nó tùy thuộc vào việc vây cá có nổi nhiều lần trên mặt nước hay không, vì nó chỉ có thể truyền tín hiệu khi không ở trong nước, và như vậy lại ảnh hưởng đến độ bền của cục pin. Tuy nhiên, vào lúc này thì chúng tôi mong thiết bị này sẽ có tác dụng được mấy tuần.”

Những người thiện nguyện đã trầm mình dưới nước biển lạnh nhiều giờ đồng hồ lo cho các chú cá voi trước khi chúng được chở bằng đường bộ tới 1 bãi biển khác để thả ra biển.

Công cuộc cứu hộ được 1 nhân viên cảnh vệ công viên quốc gia điều khiển. Đó là ông Chris Arthur, và ông nói đó thật là một cố gắng phi thường của những người lúc nào cũng hăng say giúp đỡ.

Ông Arthur nói: “Họ đã bỏ luôn ngày nghỉ cuối tuần. Ai cũng bị cháy nắng. Mọi người chăm lo cho những con vật đó, và đó là một kỹ thuật mới. Sẽ là một kinh nghiệm mới để tìm hiểu xem những cố gắng mình đặt vào đó có thành công hay không. Chúng tôi theo dõi và xem chúng tôi thành tựu tới mức nào.”

Tasmania là nơi nổi tiếng là một cái bẫy cá voi. 80% những vụ cá voi mắc cạn xảy ra ở đó. Các nhà nghiên cứu rất thắc mắc không hiểu vì sao cá voi lại bơi vào bờ.

Các khoa học gia tin rằng trường hợp mới xảy tới gần thị trấn Stanley chỉ là một sự tình cờ, và những con cá voi bất ngờ bị kẹt trong vùng nước cạn và bị thủy triều đẩy vào bờ.

Được biết loại cá voi dẫn đường thường là loại nhỏ, chỉ tới 5 mét chiều dài.

Kết quả khám nghiệm đầu tiên của những con vật tử nạn không cho thấy dấu hiệu bệnh tật gì. Những xét nghiệm kế tiếp vẫn còn đang được thực hiện, và những chú cá voi sẽ được chôn cất vào thứ Ba, ngay tại bãi biển nơi chúng đã bị dạt vào.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG