Đường dẫn truy cập

Ukraina tưởng niệm nạn nhân Nạn đói năm 1932-1933


Các nhà lãnh đạo Ukraina và dân Ukraina trên khắp thế giới đã tưởng niệm lần thứ 75, nạn đói khủng khiếp xảy ra tại nước trong những năm 1930 do nhà độc tài Xô viết Josef Stalin buộc nông dân phải gia nhập nông trường tập thể.

Tại thủ đô Kyiv hôm thứ bảy, Tổng thống Ukraina Victor Yushchenko đã khánh thành một đài tưởng niệm hàng triệu nạn nhân chết trong trận đói này.

Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã từ chối lời mời dự lễ tưởng niệm. Điện Kremli bác bỏ lời kêu gọi mới đây của Ukraine gọi đây là một vụ diệt chủng.

Moscow xem lời kêu gọi đó như một phần trong các nỗ lực chia rẽ 2 nước của Ukraina. Tuy nhiên các quan chức Ukraina nói rằng họ không qui trách cho Nga về thảm kịch này, vì nhiều người Nga cũng là nạn nhân của sự khủng bố của Stalin.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG