Đường dẫn truy cập

Viện Duma chấp thuận gia hạn nhiệm kỳ tổng thống


Hạ viện Nga, tức Viện Duma, đã chung quyết thông qua đạo luật gia tăng nhiệm kỳ của Tổng thống nước này từ 4 năm lên 6 năm.

Đạo luật vừa kể được thông qua với 392 phiếu thuận và 57 phiếu chống trong ngày hôm nay.

Chỉ có các thành viên đảng cộng sản chống lại đạo luật được Tổng thống Dmitri Medvedev đề nghị trước đây trong tháng. Phe đối lập đã gay gắt chỉ trích đạo luật.

Họ sợ rằng việc sửa đổi có thể được dùng như một cái cớ để tổ chức bầu cử Tổng thống trước hạn kỳ và ông Vladimir Putin, hiện đang giữ chức vụ Thủ tướng, sẽ ra tranh cử.

Tuy nhiên các giới chức Nga đã giảm nhẹ khả năng vừa kể khi lưu ý rằng sự sửa đổi này chỉ áp dụng cho nhiệm kỳ hiện nay của ông Medvedev mà thôi.

Đạo luật được thông qua cũng tăng nhiệm kỳ của các thành viên viện Duma từ 4 năm lên tới 5 năm.

Các khoản tu chính này giờ đây cần phải được sự chấp thuận của ít nhất 2/3 thành viên các viện lập pháp trong khu vực và của Thượng viện Nga.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG