Đường dẫn truy cập

Iraq: Biểu tình chống thỏa hiệp an ninh với Hoa Kỳ


Nhiều người Iraq giận dữ đối với một bản thỏa hiệp an ninh giữa Hoa Kỳ và Iraq đã biểu tình phản đối tại Baghdad, xuống đường tuần hành và đốt hình nộm của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush.

Nhiều ngàn tín đồ của Giáo sĩ Hồi giáo Shia Moqtada al-Sadr tụ tập tại quãng trường Firdous treo hình nộm lên ngay chỗ mà binh sĩ Mỹ và Iraq đã kéo sập bức tượng của Saddam Hussein năm 2003.

Người biểu tình gọi bản thỏa hiệp an ninh là 'đáng hổ thẹn' và 'nhục nhã'. Giáo sĩ Al Sadr, được cho là đang ở Iran, đã gởi cho những người biểu tình một thông điệp nói rằng ông sẽ giúp làm cho lực lượng binh sĩ Mỹ phải rời khỏi Iraq.

Các nhà lập pháp thuộc nhóm thiểu số trung thành với giáo sĩ Sadr đã phản đối thỏa hiệp vừa kể tại quốc hội bằng cách gây gián đoạn buổi tuyên đọc bản thỏa hiệp.

Nếu được chính phủ Iraq chấp thuận thì bản thỏa hiệp sẽ có hiệu lực từ ngày mùng 1 tháng Giêng năm tới và thay thế cho nhiệm quyền do Liên hiệp quốc ấn định về sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài tại Iraq đáo hạn vào tháng tới.

Toà Bạch Ốc cho biết bản thỏa hiệp an ninh không cần có sự chấp thuận của các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Một số thượng nghị sĩ than phiền về những điều bí ẩn liên quan đến bản thỏa hiệp. Phiên bản tiếng Anh của thỏa hiệp vẫn chưa được chính thức công bố.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG