Đường dẫn truy cập

VN: Quá đông dân, chính phủ đề nghị mỗi gia đình chỉ được có 2 con


Đương đầu với nạn dân số gia tăng, chính phủ Việt Nam đề nghị mỗi gia đình chỉ được có hai con qua việc trừng phạt các viên chức có trách nhiệm thi hành luật hạn chế sinh sản không hoàn tất trách vụ của mình.

Thông Tấn Xã Đức DPA trích lời Thứ Trưởng Y Tế Nguyễn Bá Thủy, đặc trách vấn đề dân số và kế hoạch gia đình, tuyên bố hôm thứ Sáu rằng Việt Nam quyết tâm hạn chế chuyện các gia đình có đứa con thứ ba. Việt Nam hiện có một dân số khoảng 86 triệu người, với một vài khu vực trong nước có mật độ dân cư đông đúc nhất Á Châu.

Theo ông Thủy, mức độ sinh sản của Việt Nam sẽ gia tăng vì số phu nữ trong lứa tuổi có khả năng sinh sản đang ở mức cao nhất từ trước tới nay. Giới hữu trách lo ngại một tình trạng dân số gia tăng sẽ gây phương hại tới những nỗ lực phát triển đất nước.

Theo luật lệ hiện hành, công nhân viên nhà nước nào có đứa con thứ ba sẽ không được tăng lương, tăng chức. Theo bản dự luật, gia đình nào có thêm đứa con thứ ba sẽ không bị trừng phạt gì thêm, ngoài hai hình phạt vừa kể, nhưng đảng viên đảng cộng sản hoặc viên chức chính quyền có trách vụ thi hành luật này sẽ bị khiển trách.

Bản dự luật không nói rõ các hình thức trừng phạt mà những viên chức này có thể phải nhận lãnh là gì. Tuần này Bộ Y Tế Việt Nam cho hay 58 trong số 64 tỉnh của Việt Nam đã không cắt giảm được mức sinh sản theo chỉ tiêu 0,3% chính phủ đề ra cho 9 tháng đầu năm nay.

Số gia đình có đứa con thứ ba đã nhiều hơn 10%, so với số của cùng thời gian này năm ngoái. Chính phủ cộng sản nhận lỗi trong việc không kiểm soát được mức sinh sản. Theo ông Thủy, đảng cũng như các viên chức nhà nước và địa phương đã không quan tâm tới chuyện dân số gia tăng và đã không làm đủ trong việc giáo dục quần chúng về tầm mức quan trọng của chuyện mỗi gia đình chỉ nên có 2 con.

Trong dự luật cũng có một vài điểm miễn trừ. Gia đình nào thuộc dân tộc thiểu số mà dân số ít hơn 10,000 người được quyền có đứa con thứ ba. Dự luật, khi được quốc hội thông qua sẽ trở thành luật, cũng cho phép một gia đình đã có 2 con được có đứa con thứ ba nếu một trong hai đứa con đầu bị tàn phế.

Tin cho hay một số người sợ rằng luật hạn chế 2 con này sẽ làm gia tăng nạn phá thai hoặc nạn sát hại hài nhi. Việt Nam là một xã hội phụ hệ, con trai được quí hơn con gái. Con trai không chỉ giữ gìn dòng họ mà còn có trách nhiệm nuôi dưỡng cha mẹ, thờ cúng tổ tiên. Áp lực sinh con trai hiện đã làm gia tăng thế mất cân bằng về giới tính.

Theo Bô Y Tế, cứ mỗi 100 bé gái chào đời tại Việt Nam lại có 112 bé trai. Chuyên viên dân số cho biết Việt Nam là một trong những nước có mức phá thai cao nhất ở Á Châu. Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc gần đây báo cáo cứ mỗi 2 vụ sinh con và nuôi dưỡng tại nước này lại có một vụ phá thai xảy ra.

Thứ Trưởng Bộ Y Tế Việt Nam cảnh báo là vào năm 2030, hơn 4 triệu thanh niên Việt Nam sẽ không tìm được vợ, trừ trường hợp tình trạng bất cân bằng về giới tính hiện nay được chấn chỉnh
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG