Đường dẫn truy cập

Châu Âu theo dõi việc Mỹ hỗ trợ công nghiệp xe hơi


Các quan chức châu Âu đang theo dõi sát cách Hoa Kỳ hỗ trợ cho công nghiệp xe hơi Mỹ đang gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà muốn chắc chắn rằng sự hỗ trợ này sẽ không đặt các công ty xe hơi của châu Âu vào tình trạng bất lợi trong việc cạnh tranh.

Bà Merkel đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Italy, Silvio Berlusconi tại thành phố Trieste ở Italy, hôm thứ ba.

Các công ty sản xuất xe hơi của cả Hoa Kỳ lẫn châu Âu đều yêu cầu chính phủ trợ giúp, và hãng Peugeot, một công ty sản xuất xe hơi lớn vào hàng thứ nhì ở châu Âu cảnh bảo rằng công nghiệp xe hơi toàn cầu đang có nguy cơ bị sụp đổ.

Trong khi đó, Pháp muốn thấy cộng đồng quốc tế ứng phó mạnh hơn đối với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ ba, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói rằng Pháp sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao vào tháng giêng vì các nhà lãnh đạo thế giới phải chứng tỏ rằng họ có thể đưa ra các giải pháp cụ thể.

Tại hội nghị của các nước công nghiệp và các nước đang phát triển trong thủ đô Washington hồi tuần trước, các nhà lãnh đạo chỉ đạt được thỏa thuận về các nguyên tắc nhằm ngăn chận tình hình kinh tế thế giới trở nên tệ hơn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG