Đường dẫn truy cập

Việt Nam chuẩn bị đối phó với bão số 10


Những cơn mưa lớn từng làm 12 người thiệt mạng ở vùng trung và nam bộ Việt Nam đang trở thành một cơn bão nhiệt đới và có thể kéo tới các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long ngày thứ Ba, gây thiệt hại đáng kể cho công cuộc sản xuất cà phê của Việt Nam.

Theo tin Reuters, giới tiên đoán thời tiết của nhà nước nói rằng cơn bão Noul, Việt Nam gọi là cơn bão số 10, với sức gió mạnh tới 88 kilomet một giờ sẽ đổ xuống vùng du lịch Nha Trang và Mũi Né khuya thứ Hai rồi kéo sang tỉnh Lâm Đồng là nơi trồng nhiều cà phê.

Việt Nam là nước sản xuất cà phê nhiều thứ nhì thế giới và là nước sản xuất dầu thô nhiều thứ ba trong vùng Đông Nam Á. Tin nói rằng cơn bão số 10 này kéo tới đúng lúc mùa gặt hái cà phê trên vùng cao nguyên trung phần đang ở cao điểm.

Những cơn mưa lớn có thể khiến công việc gặt hái bị ngưng đọng và khiến nông dân không phơi được cà phê ngoài trời, gây trì trệ cho việc xuất khẩu và làm cà phê giảm phẩm chất.

Cơn bão này cũng có thể tàn phá vùng đồng bằng, trước nay thường tránh được những hậu quả tàn khốc của những cơn bão xuất phát từ biển Đông, khiến dân chúng tại đây rơi vào hoàn cảnh tương đối thiếu chuẩn bị trước thiên tai.

Trong một điện văn khẩn gửi tới giới hữu trách các tỉnh và tới Tổ Hợp Xăng Dầu Quốc Doanh PetroVietnam, Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết cơn bão có thể gây thiệt hại lớn cho sinh mạng và tài sản.

Một viên chức của PetroVietnam cho hay công tác sản xuất dầu ngoài vùng duyên hải vẫn tiếp tục, nhưng tin của Đài Truyền Hình nhà nước cho biết Vietsopetro, một công ty liên doanh với Nga, nói là sẽ tạm ngưng hoạt động tại 4 dàn khoan dầu và cho công nhân viên sơ tán.

Trong điện văn, Phó Thủ Tướng Việt Nam cũng chỉ thị cho các tầu đang đánh cá ngoài biển khơi trở về bến và học sinh nghỉ ở nhà trong khi chính phủ chẩn bị sơ tán dân ra khỏi một vùng duyên hải dài 400 kilomet. Tin của DPA nói là các trường học trong vùng bị bão đã nhận được lệnh đóng cửa vài ngày, kể từ ngày thứ Ba, và chính phủ cấm thuyền bè đánh cá trên một số sông ngòi.

Cũng tin này cho hay lực lượng tuần duyên của Việt Nam mới chỉ tiếp xúc được với 2,000 trong số 18,000 tàu đang đánh cá ngoài biển để cảnh báo về trận bão này.

Theo DPA, lũ lụt là chuyện thường xảy ra tại Việt Nam và sát hại hàng trăm người mỗi năm.

Tin của phía Việt Nam cho hay lũ lụt trong thời gian từ ngày 31 tháng 10 tới 6 tháng 11 do mưa lớn gây ra trong vùng bắc và trung bộ đã khiến 59 người thiệt mạng và làm thủ đô Hà Nội chìm dưới mặt nước. Các tin khác nói rằng số tử vong lên tới 94 người.
XS
SM
MD
LG