Đường dẫn truy cập

Cứu trợ tới tay thường dân bị thất tán ở CHDC Congo


Nhân viên cứu trợ trong mạn Đông Cộng hòa dân chủ Congo khởi sự cung cấp lương thực cho hàng chục ngàn thường dân phải di dời tránh các cuộc giao tranh giữa các nhóm phiến quân, quân đội và dân quân thân chính phủ.

Việc phân phát lương thực diễn ra ngày hôm nay tại một nhà thờ ở Kiwanja và ở một sân vận động tại Rutshuru, lần đầu tiên kể từ mấy tuần qua, sau khi đoàn xe Liên Hiệp Quốc băng qua được chiến tuyến.

Khoảng chục chiếc xe tải được binh sĩ bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc hộ tống đã chuyển khoảng 100 tấn lương thực đến những vùng ở phía Bắc thành phố chính là Goma.

Tuy nhiên, nhiều thường dân đến nhận lương thực cho hay là họ cảm thấy quá nguy hiểm khi phải trở về nhà.

Phiến quân chủng tộc Tutsi do viên Tướng nổi loạn Laurent Nkunda cầm đầu đã tiến hành cuộc tấn công hồi tháng rồi và tiến gần đến thành phố Goma.

Ông Nkunda tối thứ Năm nói với đài VOA rằng ông muốn đối thoại với chính phủ Congo để thiết lập một vùng gọi là trung lập với một nhà thương thuyết trung lập.

Chính phủ Congo gần đây đã bác bỏ lời kêu gọi đàm phán do ông Nkunda đưa ra.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG