Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên dọa đóng cửa biên giới với miền Nam


Bắc Triều Tiên vừa cảnh báo họ sẽ đóng cửa biên giới phía nam kể từ ngày 1 tháng 12. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm qua, các viên chức quân sự Bắc Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo qua điện thoại, cho các đối tác của họ tại Nam Triều Tiên.

Lời cảnh báo được thông tấn xã trung ương Bắc Triều Tiên loan tải đe dọa sẽ 'hạn chế chặt chẽ hoặc cắt đứt việc qua lại biên giới'. Bắc Triều Tiên tố giác Nam Triều Tiên là 'đã đi quá mức hiểm nghèo, dù những sự cảnh báo đã được lập đi lập lại nhiều lần'.

Bắc Triều Tiên đã cảnh báo Nam Triều Tiên rất nhiều dịp mới đây, yêu cầu Seoul ngăn chặn những nhóm người thả bong bóng mang truyền đơn công kích lãnh tụ Kim Jong Il của họ. Bình Nhưỡng còn tố cáo miền Nam là không tôn trọng những thỏa thuận có từ trước.

Trả lời cảnh báo vừa nêu, phát ngôn viên bộ Thống Nhất Nam Triều Tiên Kim Ho Nyoun đã kêu gọi hai nước Triều Tiên cùng ngồi lại thảo luận với nhau.

Đại ý ông Kim nói cảnh báo đe dọa đóng cửa biên giới là điều đáng tiếc và nói, nếu Bắc Triều Tiên thực hiện điều đó thì sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đối với sự giao dịch giữa 2 miền.

Trên nguyên tắc thì Bắc và Nam Triều Tiên vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh. Miền Bắc đã xâm lấn miền Nam vào năm 1950. Chỉ một cuộc ngưng chiến tạm thời hoãn lại 3 năm chinh chiến.

Kể từ cuộc họp thượng đỉnh lịch sử hồi năm 2000, việc qua lại biên giới Nam Bắc đã trở nên thường xuyên hơn—đặc biệt là nhằm hỗ trợ một khu công nghiệp chung ở phía Bắc, do nam Triều Tiên tài trợ. Không rõ là Bắc Triều Tiên có ngăn trở việc những nhà quản trị Nam Triều Tiên và nguyên vật liệu được chở tới khu công nghiệp Kaesong vừa nói hay không.

Một phân tích gia thuộc viện Chiến lược An ninh Quốc gia ở Hán Thành, ông Kim Seong Bae, cho rằng việc đóng cửa toàn bộ biên giới sẽ là một sai lầm của miền Bắc.

Ông Kim nói việc đóng cửa biên giới toàn bộ sẽ đi tới việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong, và theo ông thì điều này sẽ gây phí tổn lớn và thiệt hại cho miền Bắc. Vẫn theo ông Kim Seong, hành động vừa nói của miền Bắc còn có thể gây ảnh hưởng không hay cho việc cải thiện bang giao của Bắc Triều Tiên với tân chính quyền Mỹ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG