Đường dẫn truy cập

NY Times: Quân đội Mỹ mở nhiều vụ đột kích bí mật chống al-Qaida


Một nhật báo ở Mỹ cho biết từ năm 2004 tới nay quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện hơn 10 vụ đột kích nhắm vào al-Qaida và các nhóm khủng bố khác ở Syria, Pakistan và các nước khác.

Tờ New York Times, số ra ngày chủ nhật, trích lời các giới chức cao cấp trong chính phủ, không muốn nêu danh tánh, nói rằng những cuộc đột kích được cho phép thực hiện bởi một mệnh lệnh bí mật của Bộ trưởng quốc phòng lúc đó là ông Donald Rumsfeld và được Tổng thống George W Bush phê chuẩn.

Tờ New York Times nói rằng mệnh lệnh đó cho quân đội quyền hạn mới để tấn công al-Qaida ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và thực hiện những cuộc hành quân ở những người không giao chiến với Hoa Kỳ.

Mệnh lệnh này có ghi 15 tới 20 quốc gia mà người ta tin là al-Qaida đang hoạt động hoặc ẩn náu, trong đó có Syria, Pakistan, Yemen, Ả rập Saudi và vài nước khác trong vùng Vịnh Ba Tư.

Tường thuật của New York Times cho biết trong một cuộc hành quân, lực lượng đặc biệt của hải quân Mỹ đã đột kích một khu nhà của các phần tử hiếu chiến trong vùng bộ tộc Bajaur của Pakistan, gần biên giới Afghanistan.

Theo bài báo, các giới chức Hoa Kỳ đã trực tiếp theo dõi cuộc hành quân được thu hình và phát hình ngay này tại trụ sở của Cơ quan Tình báo Trung ương ở ngoại ô Washington.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG