Đường dẫn truy cập

Syria chỉ trích thỏa hiệp an ninh Hoa Kỳ-Iraq


Tổng thống Syria Bashar Assad chỉ trích một thỏa hiệp về an ninh giữa Hoa Kỳ và Iraq đã được đề nghị và nói rằng nó sẽ biến Iraq thành một căn cứ của Hoa Kỳ để tấn công các lân quốc.

Ông Assad lập lại lời cáo giác của Syria hôm nay cho rằng lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq đã thực hiện một cuộc bố ráp bằng máy bay trực thăng nhắm vào một ngôi làng của Syria gần biên giới Iraq hồi tháng trước.

Ông mô tả vụ bố ráp này là chủ nghĩa xâm lược của Mỹ, và nói rằng nó chứng tỏ sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Iraq là một mối đe dọa liên tục cho an ninh của các lân bang Iraq.

Nhà lãnh đạo Syria đưa ra nhận định vừa kể với các nhà lập pháp tại Damas.

Washington chưa xác nhận việc tiến hành cuộc bố ráp, nhưng các giới chức Hoa Kỳ nói rằng cuộc hành quân nhắm mục tiêu vào một phần tử chủ chiến cao cấp của al-Qaida.

Các giới chức Hoa Kỳ và Iraq đang tìm cách chung quyết một thỏa hiệp an ninh cho phép lực lượng Hoa Kỳ hoạt động tại Iraq sau khi một nhiệm quyền do Liên hiệp quốc ấn định mãn hạn vào cuối tháng chạp năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG