Đường dẫn truy cập

Phái đoàn Trung Quốc kết thúc chuyến thăm lịch sử đến Ðài Loan


Một phái đoàn Trung Quốc đã kết thúc chuyến công du lịch sử dài 5 ngày tại Đài Loan. Tại đó, đại diện của Bắc Kinh đã ký kết các thỏa hiệp quan trọng và gặp phải những chống đối gay gắt của dân chúng Đài loan.

Trước khi lên đường về nước sáng hôm nay, đặc sứ Trung Quốc Trần Vân Lâm tuyên bố con đường cải thiện quan hệ giữa Hoa Lục và Đài Loan sẽ còn dài. Nhưng ông nói rằng hai bên có thể cùng chia sẻ gánh nặng đó.

Trong cuộc họp kéo dài chỉ có 5 phút với ông Trần Vân Lâm hôm qua, Tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan nhấn mạnh rằng hai phía vẫn còn những bất đồng đáng kể liên quan tới nền an ninh của Đài Loan và vị thế của đảo quốc này trên thế giới.

Tuy nhiên, ông Mã Anh Cửu ca ngợi bản thỏa hiệp quan trọng mà ông Trần đã ký với vị tương nhiệm phía Đài Loan hồi đầu tuần. Thỏa hiệp vừa kể mở thêm các tuyến vận chuyển giữa Đài Loan và Hoa Lục.

Nhiều ngàn người biểu tình ủng hộ nền độc lập của Đài Loan đã đối đầu với cảnh sát bên ngoài khu vực diễn ra cuộc họp mặc dù các giới chức đã tránh né các cuộc biểu tình bằng cách gặp nhau 5 tiếng đồng hồ sớm hơn thời biểu đã ấn định.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG