Đường dẫn truy cập

Tân quốc vương Bhutan đăng quang


Vương quốc nhỏ bé Bhutan nằm trên rặng Hy Mã Lạp Sơn vừa đăng quang tân Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuk, là nhà vua trị vì trẻ nhất thế giới.

Lễ đăng quang của ông vua 28 tuổi có nền học vấn Tây phương này làm Quốc vương đầu tiên của Bhutan theo chế độ Quân chủ lập hiến, là mức đến cuối cùng của tiến trình hai năm chuyển quyền từ phụ hoàng Jigme Singye Wangchuk thoái vị hồi hai năm trước.

Trong buổi lễ hôm nay tại thủ đô Thimpu, Quốc vương Jigme Singye trao vương miện cho con trai trưởng của ông và ban tước hiệu cho nhà vua mới là Quốc vương Druk Gyalpo đệ ngũ.

Hồi cuối năm 2006, Quốc vương Jigme Singye đã tự thoái vị và ra lệnh soạn thảo một bản Hiến pháp để Bhutan chuyển sang chế độ dân chủ đại nghị.

Tháng Ba vừa qua, Bhutan đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, kết thúc chế độ quân chủ kéo dài cả 100 năm.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG