Đường dẫn truy cập

Ðài Loan, TQ tập trung xây dựng quan hệ tài chính chặt chẽ hơn


Trung Quốc và Đài Loan đã ký các hiệp định quan trọng có tác dụng gia tăng đáng kể các tuyến vận tải chuyên chở giữa hai bên. Các hiệp định được ký ở Đài Loan trong chuyến thăm của một giới chức cao cấp nhất của Trung Quốc từ 60 năm nay. Từ Đài Bắc, thông tín viên đài VOA Thibault Worth gửi về bài tường thuật sau đây.

Trong số nhiều vấn đề khác, các hiệp định này sẽ làm tăng gấp ba các chuyến bay thuê bao thẳng hàng tuần giữa lục địa Trung Quốc và Đài Loan lên tới 108 chuyến. Ngoài ra, các chuyến bay chở hàng hóa lần đầu tiên sẽ được phép thực hiện và các hải cảng sẽ được mở để chuyển hàng trực tiếp.

Cả hai bên cũng đồng ý thiết lập một hệ thống cảnh báo an toàn trong trường hợp có những mặt hàng thực phẩm bị ô nhiễm. Ông Giang Bỉnh Khôn là chủ tịch Hội Giao lưu qua eo biển của Đài Loan. Ông đã ký các hiệp định vừa kể với ông Trần Vân Lâm, chủ tịch Hiệp hội Bang giao xuyên eo biển Đài Loan.

Ông Giang Bỉnh Khôn nói rằng đây là một diễn biến trọng đại trong các tuyến vận tải chuyên chở trực tiếp xuyên qua eo biển và là một dấu mốc quan trọng trong việc bình thường hóa thương mại giữa hai bên. Bang giao giữa Hoa lục và Đài Loan đã trở nên nồng ấm kể từ khi tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan đắc cử hồi tháng 3.

Ông Mã đã thắng cử với chương trình hồi sinh kinh tế, phần lớn dựa vào các quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Hoa lục. Nhưng người người dân Đài Loan không cảm thấy thoải mái về các chính sách của ông bởi vì Trung Quốc vẫn đòi chủ quyền hòn đảo tự trị này và nói rằng chung cuộc Trung Quốc sẽ tái thống nhất hai bên và dùng đến vũ lực nếu cần.

Những mặt hàng sữa bị nhiễm độc nhập từ Trung Quốc hồi gần đây đã làm tăng thêm sự mất tín nhiệm nơi nhiều người Đài Loan. Cho đến giờ này trong chuyến thăm Đài Loan, ông Trần Vân Lâm đã thận trọng không đề cập đến vấn đề chính trị.

Ông Trần nói rằng đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập hai hiệp hội vừa nói họ đã tổ chức một cuộc hội kiến giữa hai người lãnh đạo ở Đài Bắc. Ông nói thêm rằng cuộc hội kiến chứng tỏ quan hệ tiếp tục được cải thiện và phát triển.

Đã có nhiều cuộc biểu tình khắp Đài Loan phản đối cuộc họp với ông Trần. Nhiều cư dân Đài Loan ủng hộ việc tuyên bố độc lập tách khỏi Trung Quốc, là điều mà Bắc Kinh đã cảnh báo sẽ đưa đến một sự đáp ứng bằng vũ lực.

Hai bên đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán mỗi 6 tháng, và tập trung vào việc xây dựng các quan hệ tài chính chặt chẽ hơn trong vòng họp sắp tới.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG