Đường dẫn truy cập

LHQ, LH Phi Châu kêu gọi mở hội nghị về vụ khủng hoảng Congo


Các giới chức Liên hiệp quốc và Liên hiệp Phi châu yêu cầu tổ chức một hội nghị khu vực để tìm cách chấm dứt vụ khủng hoảng ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Một thông cáo của Liên hiệp quốc cho biết Tổng thư ký Ban Ki Moon và Chủ tịch Liên hiệp Phi châu, Tổng thống Jakaya Kikwete của Tanzania, đã thảo luận về việc này trong cuộc điện đàm ngày hôm qua.

Thông cáo nói rằng ông Ban Ki Moon hối thúc các nhà ngoại giao Hoa kỳ, Âu châu và Phi châu gằng sức để đưa các phe ở Congo tới cuộc thương thuyết tổ chức ở một địa điểm trung lập.

Ông Ramtane Lamamra, Ủy viên Hòa bình và An ninh của Liên hiệp Phi châu, cho biết các hoạt động ngoại giao đang được xúc tiến để ngăn chận bạo động.

Trong khi đó, Đặc sứ Alan Dos của Liên hiệp quốc và Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Phi châu, bà Jendayi Frazer, đã đến thành phố Goam ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Thành phố này đang bị đe dọa bởi các phiến quân đang bố trí cách đó 15 kilomét.

Hôm thứ tư, phiến quân do Tướng Laurent Nkunda lãnh đạo đã tuyên bố ngưng bắn để nhân viên cứu trợ và những người tản cư được tư do di chuyển.

Hôm qua, nhiều người tới Goma lánh nạn đã rời khỏi thành phố này để về quê.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG