Đường dẫn truy cập

Tư lệnh Không quân Nhật bị giải nhiệm


Tư lệnh Không quân Nhật Bản bị giải nhiệm do đã viết một bài chối bỏ sự hiếu chiến của Nhật trong thời chiến tranh Thế giới thứ hai.

Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada hôm thứ Sáu loan báo quyết định giải nhiệm Tướng Toshio Tamogami, cho rằng nhận định của viên tướng này đi ngược lại quan điểm của chính phủ về vai trò của Nhật Bản trong thời chiến tranh.

Trong bài viết, ông Tamogami nói nhiều người nghĩ là Nhật Bản đã gây ra những khổ đau khôn lường tại Châu Á trong thời chiến, nhưng ông nói là có nhiều quốc gia có nhận xét tích cực về các hành động của Nhật.

Ông cũng lý lẽ rằng những hành vi của quân đội Nhật tại Trung Quốc là đặt cơ sở trên các thỏa ước. Quan điểm đó dễ làm các nước láng giềng Á Châu của Nhật nổi giận.

Nó cũng đi ngược lại bản thông cáo năm 1995 của nguyên Thủ tướng Tomiichi Murayama, thừa nhận những thiệt hại do quá khứ hiếu chiến và thực dân của Nhật Bản đã gây ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG