Đường dẫn truy cập

Một người Việt bị kết án vì nhập khẩu cá basa bất hợp pháp từ VN


Một người đàn ông cư ngụ trong quận Fairfax thuộc bang Virginia đã bị buộc tội nhập khẩu bất hợp pháp để trốn thuế liên bang một số thịt lườn cá basa trị giá 15 triệu đô la Mỹ.

Tin của AP cho hay ông Peter Lâm, Giám Đốc công ty hải sản Virginia Star có thể bị 5 năm tù khi bị tòa liên bang tại Los Angeles kết án. Bồi thẩm đoàn cũng buộc ông Arthur Yavelberg thuộc thị trấn Reston trong tiểu bang Virginia tội đồng lõa trong vụ kinh doanh những thực phẩm được dán những nhãn hiệu không chính xác.

Trong năm 2003, Hoa Kỳ đã đánh thuế vào loại cá basa nhập khẩu từ Việt Nam sau khi giới nuôi cá tại Mỹ than phiền là Việt Nam đã bán loại cá này với giá quá thấp trong thị trường Mỹ.

Ông Lâm đã nhập khẩu loại cá đông lạnh này từ Việt Nam vào Mỹ dưới một cái tên khác để tránh thuế, nhưng sau đó lại mang bán cho giới tiêu thụ đúng với cái tên cá basa để bán được với giá cao hơn.

Tin của PR Newswire nói rõ rằng ông Lâm đã nhập khẩu khoảng 5 triệu kilô cá basa đông lạnh, trị giá 15 triệu 500 ngàn đôla từ 3 công ty Bình Định, Antesco và Anhaco của Việt Nam trong khoảng thời gian giữa tháng 5 năm 2004 và tháng 3 năm 2005.

Ba công ty vừa kể có liên hệ với công ty Cafatex, một trong những công ty lớn chuyên cung cấp loại cá có tên khoa học la Pangasius Hypophthalmus thuộc gia đình cá basa.

Khi nhập khẩu, ông Lâm đã cho cá vào nhũng bao bì dán nhãn hiệu với tên của những loại cá không bị đóng thuế. Tin nói rằng 12 người, kể cả hai ông Lâm và Yavelberg, đã bị đưa ra tòa về vụ này sau một cuộc điều tra khởi sự từ năm 2005.

Phiên tòa đã kéo dài trong 2 tuần lễ và bồi thẩm đoàn đã đưa ra cả chục tội danh. PR Newswire cho biết ông Lâm có thể bị 5 năm tù và bị phạt tới 250,000 đôla cho mỗi tội danh.

Ông Yavelberg có thể bị án một năm tù và bị phạt 100,000 đô la cho mỗi tội danh. Tòa dự định kết án ngày 23 tháng 2 năm 2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG