Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Slovakia thăm Việt Nam


Thủ Tướng Robert Fico của Slovakia đang có mặt tại Việt Nam để chính thức viếng thăm trong 3 ngày, nhằm củng cố các quan hệ ngoại giao và thương mại.

Tin của Đài Phát Thanh Úc cho biết hôm thứ Hai, ông Fico đã gặp Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và đã chứng kiến lễ ký kết 3 hiệp định kinh tế.

Tin của VNS cho hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Robert Fico đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam-Slovakia, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tin cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh việc Slovakia chính thức mở Đại sứ quán tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Fico, coi đây là sự kiện có ý nghĩa, phù hợp với sự phát triển quan hệ chính trị tốt đẹp trong thời gian gần đây, đồng thời góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Robert Fico khẳng định rằng Slovakia mong muốn tăng cường quan hệ và đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực với Việt Nam và rằng chính phủ Slovakia sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các diễn đàn, các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ông Fico cũng đánh giá cao sự đóng góp của hơn 5,000 Việt kiều đang sinh sống và học tập tại Slovakia vào sự phát triển chung của đất nước Slovakia.

Công cuộc trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2007 đạt 75 triệu đô la Mỹ, tăng 70% so với năm trước, và riêng trong 9 tháng đầu năm nay đã đạt 90 triệu đô la.

Trong dịp này, Thủ tướng Robert Fico đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Cộng hòa Slovakia. Cũng trong ngày thứ Hai, ông Fico đã gặp Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh và Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam.

Ông Fico dự lễ tái khánh thành Đại Sứ Quán Slovakia tại Việt Nam trong ngày thứ Ba. Slovakia đóng cửa đại sứ quán năm 2004, với tin nói là vì những khó khăn tài chính.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG