Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ, Nhật họp bàn về viện trợ năng lượng cho Bình Nhưỡng


Đặc sứ cao cấp của Hoa Kỳ tại hội nghị về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, theo dự trù, sẽ gặp giới chức tương nhiệm phía Nhật Bản tại Washington ngày hôm nay.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay, đặc sứ Christopher Hill của Hoa Kỳ và đặc sứ Akitaka Saiki của Nhật Bản sẽ thảo luận về việc giao nhiên liệu nặng cho chính phủ Bình Nhưỡng như đã hứa trong hiệp định giải trừ võ khí hạt nhân mà sáu quốc gia đã ký kết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ , ông Sean McCormack, cho biết, các đặc sứ của Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ làm việc để đoan chắc rằng sáu nước ký kết hiệp định sẽ tuân thủ nghĩa vụ của mình.

Nhật Bản dự kiến sẽ đóng góp khoảng 500 ngàn tấn nhiên liệu đã hứa viện trợ cho Bắc Triều Tiên theo tinh thần của hiệp định sáu nước để chấm dứt chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Nhưng hồi đầu tháng này, Nhật Bản đã loan báo họ sẽ giữ nguyên lệnh cấm viện trợ kinh tế đối với Bắc Triều Tiên, ngay cả sau khi Hoa Kỳ rút tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG