Đường dẫn truy cập

HRW muốn Lào công bố thông tin về người Hmong tị nạn


Một tổ chức nhân quyền lên tiếng kêu gọi chính phủ Lào công bố thông tin có liên quan đến nhiều người Hmong tỵ nạn đã đứng đầu các cuộc biểu tình ở Thái Lan hồi đầu năm nay và sau đó bị gửi trả về Lào. Theo tường thuật từ Bangkok của thông tín viên đài VOA Ron Corben, tổ chức Human Rights Watch còn muốn nhà chức trách Lào cho phép các nhân chứng độc lập đi kiểm chứng sự an sinh và tung tích của những người Hmong tỵ nạn đã bị gửi trả về Lào.

Bản phúc trình công bố hôm nay nêu ra những mối quan ngại mới về tung tích của 5 người Hmong đã đứng đầu các cuộc biểu tình tại Thái Lan hồi tháng 6. Những người tỵ nạn này phản đối chính sách của Thái Lan giam giữ họ trong các trại.

Năm người này nằm trong số 5,000 người đã đi biểu tình hôm 20 tháng 6 tại trại tỵ nạn Huay Nam Khao cách thủ đô Bangkok 370 kilomet về phía bắc. Những người tỵ nạn đã bị giam giữ tại trại này hơn một năm.Sau đó, 800 người biểu tình đã bị cưỡng bách hồi hương về Lào, trong khi hàng ngàn người khác bị gửi trả về trại.

Tổ chức Human Rights Watch cho hay 8 người lãnh đạo biểu tình và gia đình họ đã bị gửi trả về Lào. Bản phúc trình trích thuật lời các nhân chứng nói rằng 3 trong số những người đàn ông này sau đó đã được phóng thích khỏi một nhà tù ở Lào sau khi bị giam giữ 3 tháng.

Ông Sunai Pasuk, một người phát ngôn của tổ chức Human Rights Watch ở Thái Lan, nói rằng tổ chức của ông lấy làm lo ngại về 5 người còn lại.

Ông Pasuk nói: “Chúng tôi lo ngại rằng những người lãnh đạo Hmong ở Lào đã có những hoạt động chính trị trong khi bị giam giữ ở Thái LAn có thể bị truy tố sau khi bị gửi trả về Lào. Nay thì nhiều người đã biến mất. Điều đó khiến chúng tôi càng lo ngại hơn.”

Bản phúc trình cũng chỉ trích chính sách của Thái Lan là ngăn chặn các giới chức Liên hiệp quốc đi kiểm chứng xem những người Hmong trở về Lào có phải do sự tự nguyện hay không. Các giới chức bộ ngoại giao Thái cho biết không có ai bị buộc phải trở về Lào.

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, người Hmong đã cùng sát cánh chiến đấu với lực lượng Hoa Kỳ. Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, nhiều người buộc phải chạy trốn khỏi Lào, với hàng ngàn người vượt biên qua Thái Lan.

Kể từ khi đó, nhiều người đã được cho tái định cư ở Hoa Kỳ, Australia và các nước khác. Cả Thái Lan và Lào đều nói rằng những người tỵ nạn hiện thời là những di dân kinh tế, chứ không phải là nạn nhân của sự ngược đãi chính trị.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG