Đường dẫn truy cập

Ðảng đương quyền Thổ Nhĩ Kỳ bị tố cáo lợi dụng tôn giáo


Tòa án Tối Cao Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo đảng đương quyền bắt nguồn từ Hồi Giáo là lợi dụng tôn giáo cho mục đích chính trị, nhưng nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy là đảng này cổ xúy đường lối bạo động.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Tòa án Hiến Pháp Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra những lý do cho phán quyết của Tòa hồi tháng 7 đối với một lệnh cấm đảng đương quyền Công Lý và Phát Triển về những cáo trạng là đảng này vi phạm những luật lệ có tính cách thế tục.

Hôm nay, tòa án vừa kể nói rằng: Thủ Tướng Tayyif Erdogan và các thành viên trong đảng Công Lý và Phát Triển đã vi phạm nhiều quy phạm thế tục.

Tòa án này nêu lên toan tính của chính phủ bãi bỏ lệnh cấm đội khăn trùm đầu của Hồi Giáo tại các trường đại học.Nhưng tòa án này nói rằng, tòa không tìm thấy bằng chứng nào là đảng vừa kể mưu tìm việc lật đổ hệ thống cai trị thế tục của nước này bằng phương pháp bạo động.

Tòa án này nói rằng đảng vừa kể cũng phát động những cải cách để cải thiện những quyền tự do dân chủ và nhân quyền.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG