Đường dẫn truy cập

Phi thuyền Nga chở tỉ phú người Mỹ trở về Trái đất


Các giới chức Nga cho hay: phi thuyền Soyuz chở một du khách người Mỹ và hai phi hành gia vũ trụ Nga đã đáp xuống an toàn tại Kazakhstan.

Phát ngôn viên của ban điều khiển chuyến bay Valery Lyndin cho biết phi hành đoàn cảm thấy mọi chuyện tốt đẹp. Phi thuyền Soyuz hạ cánh hôm nay gần thị trấn Arkalyn, một thị trấn nhỏ ở Kazakhstan.

Ông Richard Garriot, một tỉ phú người Mỹ đi trên chuyến bay, đã trả cho Nga 30 triệu đôla để sống 10 ngày trên phi thuyền. Ông là người Mỹ đầu tiên du hành trong không gian để nối gót thân phụ ông bay vào quỹ đạo.

Phi hành gia Owen Garriot đã thực hiện 2 phi vụ cho Cơ quan không gian Hoa Kỳ trong các năm 1973 và 1974.

Hai phi hành gia vũ trụ của Nga trở về từ trạm không gian quốc tế là các ông Sergei Volkov và Oleg Kononenko. Thân phụ của ông Volkov là ông Alexander cũng là một phi hành gia vũ trụ.

Ông Garriot và ông Volkov là hai người đầu tiên thuộc thế hệ thứ hai của các phi hành gia cùng bay chung trong một phi vụ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG