Đường dẫn truy cập

VN tụt hạng trong bản nhận định về quyền tự do báo chí năm 2008


Hội Ký Giả Không Biên Giới, chuyên tranh đấu để bảo vệ quyền tự do của các nhà báo trên khắp thế giới, hôm thứ Tư cho phổ biến một bản nhận định về quyền tự do báo chí trên toàn cầu trong năm 2008, tính tới ngày 1 tháng 10 vừa rồi.

173 nước được liệt kê trong bản nhận định, trong đó, theo Hội Ký Giả Không Biên Giới, kể từ sau các vụ khủng bố ngày 9 tháng 11, tình trạng hòa bình và ổn định - chứ không phải tình trạng phát triển kinh tế - tại một quốc gia đóng góp rất nhiều vào sự tôn trọng quyền tự do báo chí tại nước đó.

Các nước Âu Châu được coi như những nước đứng đầu trong việc tôn trọng quyền tự do báo chí. Ngoài New Zealand và Canada, các nước Âu Châu chiếm 20 chỗ hàng đầu trong danh sách các nước tôn trọng quyền tự do báo chí.

Ba nước được coi là tôn trọng quyền tự do báo chí nhất thế giới là Iceland, Luxembourg và Na Uy. News Zealand đứng đồng hạng 7, Canada hạng 13. Jamaica và Costa Rica chiếm hạng 21 và 22, trên Hungary.

Pháp đứng hạng 35, Tây Ban Nha 36 và Italia 44.

Á Châu có tên trong 10 nước đứng chót bảng, trong đó đa số là những nước cai trị theo đường lối độc tài.

Việt Nam bị tụt 6 bậc so với bản nhận định về quyền tự do báo chí năm ngoái, xuống hạng thứ 168, tức là chỉ hơn có 5 nước.

Theo Hội Ký Giả Không Biên Giới, sở dĩ Việt Nam bị tụt hạng vì đã có hành động đàn áp nhắm vào những nhà báo có đầu óc cấp tiến dám hăng say điều tra trong các bài tường thuật về tệ nạn tham nhũng.

Trung Quốc, dù có những tiến bộ kinh tế vượt bực, đã chỉ trên Việt Nam có một bậc, xếp hạng 167, vì vẫn còn để xảy ra nhiều vụ bắt giữ, theo dõi và kiểm soát các nhà báo.

Eritrea đứng cuối danh sách, và áp chót là Bắc Triều Tiên.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG