Đường dẫn truy cập

Ấn Độ phóng phi thuyền không người lái đầu tiên lên mặt trăng


Ấn Độ đã phóng phi thuyền không người lái lần đầu tiên lên mặt trăng. Phi vụ này là một tiến bộ quan trọng trong chương trình không gian của nước này, vào lúc Ấn Độ cùng với các quốc gia Châu Á khác như Trung Quốc và Nhật Bản tham gia công cuộc thám hiểm mặt trăng. Từ New Delhi, thông tín viên đài VOA Anjana Pasricha gửi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Phi thuyền Chandayaan không người lái đã cất cánh từ một giàn phóng ở Sriharikota miền nam Ấn Độ, ngay sau rạng đông hôm nay, trong khi cả nước theo dõi trên truyền hình. Các nhà khoa học đã ôm nhau cổ võ. Người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ, ông G. Madhavan Nair gọi đó là một cuộc phóng hoàn hảo và cho biết mọi việc đã tiến hành theo đúng kế hoạch.

Ông Nair nói: “Đó là một giờ phút lịch sử của Ấn Độ. Chúng ta đã khởi đầu hành trình lên mặt trăng và chặng đầu của hành trình đã diễn tiến hoàn hảo. Đây là một thành tích đáng kể của cơ cụ phóng, mọi thông số đều chính xác. Hôm nay chúng ta đã khởi đầu một hành trình phi thường đưa phi thuyền Ấn Độ lên mặt trăng và tìm cách khám phá những điều huyền bí của nguyệt cầu.”

Phi thuyền mang tên Chadrayaan-1, có nghĩa là Nguyệt xa, đang được phái đi thực hiện một phi vụ trong 2 năm trong quỹ đạo mặt trăng và khảo sát thành phần hóa và khoáng chất của hành tinh này. Một mục tiêu chủ yếu sẽ là đi tìm xem có nước hay không. Phi thuyền chở 11 dụng cụ. 5 dụng cụ do Ấn Độ chế tạo, 3 dụng cụ của Cơ quan Không gian Châu Âu và 3 dụng cụ của Hoa Kỳ.

Một bộ phận cải tiến của phi thuyền sẽ đáp xuống mặt trăng để lấy một lượng bụi đất về phân tích.Đây là phi vụ không gian đầu tiên của Ấn Đô bên ngoài quỹ đạo quả đất. Nếu thành công thì dự án với kinh phí 79 triệu đôla này sẽ là một bước tiến quan trọng trong chương trình không gian của Ấn Độ.

Đây cũng được xem như một nỗ lực của Ấn Độ nhằm đuổi kịp Nhật Bản và Trung Quốc, là hai nước đã phóng phi thuyền không người lái lên mặt trăng. Đặc biệt, Trung quốc đã đẩy mạnh công cuộc thám hiểm không gian, đưa các phi hành gia vào không gian và thực hiện chuyến đi bộ đầu tiên trong không gian.

Ấn Độ cũng đã phác họa các chương trình vĩ đại. Ấn Độ dự định đưa một phi hành gia vào không gian trước năm 2014 và thực hiện một phi vụ có người lái lên mặt trăng trước năm 2020.

Ấn Độ đã bắt đầu chương trình không gian đầu tiên của họ vào năm 1963, triển khai các vệ tinh và cơ cụ phóng riêng, và đã có cơ sở vững chắc trong ngành không gian thương mại nhiều tỷ đôla.




Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG