Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc để giúp Châu Phi phát triển


Một giới chức Hoa Kỳ cho hay Washington muốn hợp tác với Trung Quốc để giúp Châu Phi phát triển. Trung Quốc đã bị chỉ trích vì những giao dịch với các chính phủ thô bạo ở Châu Phi, nhưng cũng đã được tán thưởng vì đã khích lệ đối thoại giữa Sudan và cộng đồng quốc tế. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Phi Châu vụ cho hay có nhiều cơ hội để Hoa Kỳ và Trung Quốc hợp tác trong việc xây dựng hạ tầng cơ sở, nông nghiệp và các khu vực y tế cho Châu Phi.

Bà Jendayi Frazer nói rằng phối hợp viện trợ của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tránh được những dự án trùng lắp và đưa đến việc sử dụng các tài nguyên một cách hữu hiệu hơn.Nhưng bà nói rằng Trung Quốc cần phải minh bạch hơn trong việc xóa nợ và cho các quốc gia Phi châu vay tiền.

Bà Frazer nói: “Chắc chắn là chúng ta quan tâm đến những thủ tục cho vay tiền của Trung Quốc, các thủ tục này có tiềm năng gây phương hại đến các nỗ lực của chúng ta nhằm bảo đảm rằng Châu Phi không tích lũy trở lại những món nợ không thể chứng minh được. Chúng ta không muốn một mặt thì xóa món nợ đó, một mặt lại để Trung Quốc cho vay thêm.”

Bà Frazer đưa ra lời phát biểu hôm nay tại trường đại học Bắc Kinh đầy uy tín và đang có mặt tại Bắc Kinh để gặp các giới chức Trung Quốc. Trung Quốc mua số lượng ngày càng tăng các nguyên vật liệu và năng lượng của Châu Phi để nuôi nền kinh tế đang tăng trưởng của họ.

Bắc Kinh đã bị chỉ trích vì sự sẵn sàng giao dịch thương mại và bán vũ khí cho các chính phủ Phi châu bị các nhà lãnh đạo Tây phương xa lánh vì các hành động vi phạm nhân quyền.Bà Frazer nói rằng trong khi Trung Quốc ngày càng can dự nhiều hơn ở Châu Phi, có phần chắc là Bắc Kinh sẽ thay đổi chính sách là không can thiệp vào nội bộ của một quốc gia.

Bà Frazer nói tiếp: “Tôi nghi là Trung Quốc sẽ đến gần hơn với lập trường của chúng ta. Và tôi cho rằng điều đó là đúng bởi vì trong khi đầu tư thêm và có nhiều hợp đồng hơn, tỷ như ở Congo và các nước khác, thì Trung Quốc sẽ muốn có pháp trị.”

Bắc Kinh đã được ca ngợi vì dùng ảnh hưởng của mình với Sudan để hối thúc Khartoum hợp tác về các cuộc hòa đàm cho vùng Darfur của họ bị tan nát vì chiến tranh. Bà không đề ra kế hoạch hợp tác cụ thể nào giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cho Châu Phi, nhưng nói rằng Hoa Kỳ khuyến khích Trung Quốc ủng hộ Sáng kiến Minh bạch về các Công nghiệp Khai khoáng cho Châu Phi.

Thỏa thuận này khích lệ sự minh bạch về tài chính cho các công ty khai thác các tài nguyên của Châu Phi, các nỗ lực chống tham nhũng và việc sử dụng hữu hiệu các tài nguyên.

XS
SM
MD
LG