Đường dẫn truy cập

Cựu TT Nam Phi đến Zimbabwe để cứu vãn thỏa thuận chia quyền


Cựu Tổng thống Thabo Mbeki của Nam Phi hôm nay đến Zimbabwe để tìm cách cứu vãn thỏa thuận chia quyền giữa hai đảng chính.

Thỏa thuận có nguy cơ sụp đổ hôm thứ bảy vừa qua, khi Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe quyết định dành chức bộ trưởng của các bộ quốc phòng, nội vụ và tài chánh cho đảng Zanu-PF của ông.

Phe đối lập tuyên bố chưa có thỏa thuận nào về các bộ vừa kể.

Lãnh tụ Đối lập Morgan Tsvangirai đe dọa rút ra khỏi thỏa hiệp chia quyền với ông Mugabe nếu ông Mugabe tiếp tục có hành động đơn phương như vậy.

Phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở thủ đô Harare ngày hôm qua, ông Tsvangirai tuyên bố rằng Phong trào Thay đổi Dân chủ của ông chẳng thà rút ra khỏi thỏa hiệp chia quyền còn hơn là chấp nhận một thỏa hiệp không tốt.

Hôm nay ông Mugabe đã chủ tọa lễ tuyên thệ nhậm chức cho hai vị phó Tổng thống.

Cựu Tổng thống Mbeki là người đã giúp điều giải thỏa thuận chia quyền hồi tháng 9 nhằm giải quyết vụ khủng hoảng phát sinh từ cuộc bầu cử Tổng thống có tranh chấp.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG