Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận chia quyền ở Zimbabwe có nguy cơ đổ vỡ


Đảng đối lập Zimbabwe cho biết thỏa thuận chia quyền có nguy cơ bị đổ vỡ sau khi Tổng thống Robert Mugabe dành các bộ then chốt cho đảng Zanu-PF của ông.

Một thông tư của chính phủ Zimbabwe hôm nay cho biết ông Muage dành quyền kiểm soát các bộ quốc phòng, nội vụ và tài chánh cho đảng Zanu-PF.

Phe đối lập nói rằng hành động vừa kể có tính chất đơn phương.

Thông tư được công bố một ngày sau cuộc đàm phán giữa ông Mugabe với lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai của Phong trào Thay đổi Dân chủ và người cầm đầu một hệ phái nhỏ hơn, là ông Arthur Mutambara.

Hôm qua các đối thủ chính trị này đã đồng ý là sẽ yêu cầu cựu Tổng thống Thabo Mbeki của Nam Phi quay lại Harare để giúp phá vỡ tình trạng bế tắc.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon đã tỏ ý quan tâm về vụ bế tắc này và nói rằng việc có được một chính phủ là cực kỳ quan trọng cho Zimbabwe.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG