Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam sẽ viếng thăm Australia


Thủ Tướng Úc Kevin Rudd hôm thứ Sáu loan báo Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sẽ qua thăm hai thành phố Canberra và Melbourne của Úc từ ngày 12 tới ngày 14 tháng 10.

Tin của Australia TO cho biết năm nay là dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Úc và Việt Nam. Thủ Tương Úc cho biết Úc và Việt Nam có một mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác với nhau trong nhiều vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế, trong có những biện pháp chống nhập lậu di dân và chống buôn người.

Thủ Tướng Úc cũng cho biết Việt Nam còn là một trong những đối tác thương mại năng động của Úc trong vùng Đông Nam Á. Công cuộc doanh thương giữa hai nước tăng trung bình 20% một năm trong 5 năm qua và đạt được con số 6 tỷ 900 triệu đô la trong năm 2007-2008.

Ngoài ra, Úc còn là nước đầu tư nhiều thứ 16 vào Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam đã dành nhiều cơ hội cho giới doanh nhân Úc. Tin cho biết Úc còn là nơi rất đông sinh viên Việt Nam tới du học.

Hiện có gần 13,000 sinh viên Việt Nam theo học tại Úc. Úc cũng rất tích cực hoạt động trong công tác giáo dục và đào tạo tại Việt Nam với khoảng 10,000 sinh viên Việt theo học ngay trong nước để lấy những bằng cấp được coi tương đương với những bằng cấp của Úc.

Thủ Tướng Rudd trông đợi các cuộc thảo luận với Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng để củng cố thêm sự hợp tác giữa hai nước.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG