Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ giảm trợ cấp cho ngành điện lực


Việt Nam dự trù giảm dần việc trợ cấp cho ngành điện lực và tăng tiền điện từ năm tới để giúp ngành này làm ăn có lời và lôi kéo thêm đầu tư cho những nhà máy điện mới mà Việt Nam đang rất cần.

Trong một thông báo của chính phủ, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho hay giá điện do nhà nước đề ra hiện nay tại Việt Nam đã dưới giá thành, và việc thay đổi cơ cấu theo đường lối thị trường là chuyện không thể tránh được.

Nạn mất điện thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, nơi nhu cầu về điện đã đi song song với mức phát triển kinh tế, và theo Ngân Hàng Phát triển Á Châu, nhu cầu này sẽ tăng 16% mỗi năm từ nay tới năm 2010, và rồi 12% mỗi năm sau đó.

Tuy nhiên, việc tăng giá điện chắc chắn không phải là một hành động được lòng dân tại một nước đang phải gánh chịu nạn lạm phát hai con số từ khoảng 1 năm nay, trong đó giá sinh hoạt tăng cao tới 27,9% trong tháng 9 vừa rồi, so với cùng tháng này một năm trước đây.

Mới đây, Thứ Trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu tuyên bố rằng giá điện có thể tăng tới 20%, kể từ năm tới. Giá điện hiện nay là khoảng 890 đồng/kilôwat, nhưng chính phủ sẽ tăng giá trong năm 2009 để hạn chế lỗ lã sau khi phải mua thêm điện của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Công ty điện quốc doanh sẽ nạp bản đề nghị tăng giá điện lên chính phủ vào quí thứ tư của năm nay. Từ nhiều thập niên, Việt nam vẫn tạo điện từ than và hệ thống thủy điện, nhưng gần đây đã chuyển dần sang việc tạo điện từ khí đốt thiên nhiên.

Việt Nam cũng có kế hoạch xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên để hoạt động vào năm 2020.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG