Đường dẫn truy cập

Phương pháp phẫu thuật không sẹo, mau lành


Có khi nào chúng ta gặp trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật bằng một phương pháp giảm được nguy cơ bị nhiễm trùng, lành bệnh thật nhanh trong chừng 1 hay 2 ngày, và không có một vết sẹo nào để lại sau cuộc phẫu thuật. Tất cả chuyện này không còn là những chuyện tưởng tượng nữa mà chính là phương pháp đang được một số nhà phẫu thuật thực hiện, giúp cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ hài lòng. Các nhà phẫu thuật đã thực hiện phương pháp cắt ruột thừa cho bệnh nhân qua đường miệng, không cần phải theo phương pháp phẫu thuật mở, rạch trên cơ thể và để lại vết sẹo. Thông tín viên đài VOA Carol Pearson tường thuật thêm chi tiết về phương pháp phẫu thuật này sau đây.

Ông Jeef Shultz, một bệnh nhân vừa được cắt ruột thừa mấy ngày nay. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện phương pháp phẫu thuật ruột thừa qua đường miệng ở Hoa Kỳ. Ông cho biết là chỉ 3 ngày sau là ông đã có thể ngồi dậy và ăn bánh mì.

Bác sĩ Santiago Horgan thuộc Đại học California ở thành phố San Diego, trưởng toán thực hiện cuộc phẫu thuật giải thích.

Bác sĩ Horgan nói: "Toàn bộ cuộc phẫu thuật ruột dư này được thực hiện qua đường miệng. Chúng tôi chỉ rạch một vết nhỏ ở rún để xem làm thế nào có thể đưa dụng cụ xuyên qua dạ dày vào phần bụng."

Các nhà phẫu thuật tại Trung tâm Y khoa California cũng đã thực hiện một cuộc phẫu thuật nội soi dạ dày, để khâu dạ dày nhỏ lại. Đây là phương pháp để giúp những người béo phì được giảm cân.

Cô Angela Dean đã được thực hiện phẫu thuật theo cách này. Các bác sĩ dùng một dụng cụ giống như một cái ống nhỏ luồn qua miệng cô. Cô đã từng được phẫu thuật dạ dày trước đây, nhưng không phải bằng phương pháp này, và cô cho biết cảm giác sau cuộc phẫu thuật như sau.

Cô Dean nói: "Có lẽ tôi còn không biết tôi đã được phẫu thuật theo phương pháp này nếu tôi không biết là tôi đã đến phòng mổ vì lý do gì. Tôi chỉ cảm thấy cổ hơi rát một chút trong suốt cuộc phẫu thuật, thế thôi."

Bác sĩ Julie Ellner ở California, người thực hiện cuộc phẫu thuật giải thích.

Bác sĩ Ellner nói: "Chúng tôi luồn dụng cụ từ miệng vào trong dạ dày và khâu các nếp xếp bên trong để thu nhỏ dạ dày lại cho bằng một trái banh golf."

Phương pháp phẫu thuật này cũng được bác sĩ Matthew Metz thực hiện tại bệnh viện ở thành phố Denver, bang Colorado. Ông giải thích cách gấp nếp bên trong dạ dày như sau.

Bác sĩ Metz nói: "Chúng tôi có một cái máy khâu gắn vào đầu một kính viễn vọng nhỏ luồn xuống miệng, và chúng tôi có thể khâu dạ dày và phần nối với ruột non mà không cần phải rạch ở bụng bệnh nhân."

Bác sĩ Metz nói rằng so với phương pháp phẫu thuật mở thông thường thì phương pháp này giảm rất nhiều nguy cơ bị chảy máu. Thêm vào đó phần lớn bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.

Bác sĩ Metz nói: "Phương pháp giải phẫu bằng đường miệng nhanh hơn nhiều, mà thời gian lành bệnh lại ngắn hơn nhiều."

Một trường hợp khác là một cuộc phẫu thuật cắt túi mật cho một phụ nữ qua đường tử cung.

Bác sĩ Santiago Horgan, giám đốc bộ phận phụ trách các ca phẫu thuật các bộ phận nhỏ tại Đại học California ở San Diego nói.

Bác sĩ Horgan nói: "Chúng tôi không biết đây có phải là phương pháp mà chúng ta thực hiện các ca phẫu thuật trong tương lai hay không. Tuy nhiên điều mà chúng tôi biết chắc là phương pháp này thay đổi cách phẫu thuật hiện nay."

Điều may mắn theo Bác sĩ Horgan là cho tới giờ này chưa có ca phẫu thuật nào do nhóm ông thực hiện gặp biến chứng.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG