Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ loan báo 3 khoản tài trợ dành cho người khuyết tật ở Ðà Nẵng


Hôm thứ Tư, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố ba khoản tài trợ với tổng trị giá khoảng 1 triệu đôla nhằm giúp người dân Đà Nẵng tiếp cận các dịch vụ sức khoẻ và tiếp thu các kỹ năng cần thiết để dễ có công ăn việc làm.

Một bản thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - gọi tắt là USAID - sẽ giải ngân các khoản tài trợ này. Đây là một phần trong các cam kết đang được triển khai của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm trợ giúp người khuyết tật tại Việt Nam.

Tin cho hay ba khoản tài trợ này thuộc ngân sách 3 triệu đô-la do Quốc hội Mỹ phê chuẩn dành cho việc xử lý dioxin và cung cấp các hoạt động hỗ trợ y tế dành cho đối tượng người khuyết tật. Các chương trình và hoạt động khác cũng sẽ sớm được triển khai.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Michalak, cho biết Hoa Kỳ rất hài lòng khi cung cấp các khoản tài trợ này vì lợi ích của người dân Đà Nẵng. Theo ông, các khoản tài trợ này sẽ tạo biến chuyển tích cực cho cuộc sống của hàng ngàn người dân Việt Nam.

Tin cho hay 40% trong tổng giá trị 1 triệu đô-la sẽ được sử dụng cho việc liên kết một trung tâm phục hồi chức năng trong nội thành với 7 cơ sở y tế cấp huyện nhằm cung cấp các dịch vụ có chất lượng và đào tạo y tế phục hồi chức năng.

Trung tâm Phục Hồi Chức Năng Hoa Kỳ tại Bệnh viện Bình Dân và một cơ sở y tế phụ thuộc tại huyện Hoà Vang sẽ được trang bị và nâng cấp cơ sở vật chất hiện có để có thể hỗ trợ các quận, huyện khác.

Tổ chức Trợ giúp Người khuyết tật Việt Nam sẽ giúp đỡ người khuyết tật và gia đình của họ trong việc cải thiện điều kiện kinh tế xã hội và hoà nhập cộng đồng, hỗ trợ chính quyền địa phương, các cơ sở y tế, các tổ chức dành cho người khuyết tật và các tổ chức liên quan khác trong việc xây dựng và thực thi các chương trình nhằm tăng cường các nguồn lực trợ giúp người khuyết tật.

Đối tác thứ hai của USAID, tổ chức có tên là Save the Children USA, sẽ sử dụng 40% khoản ngân sách nói trên cho hoạt động xúc tiến việc làm.

Tổ chức này sẽ phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng và chương trình Hành Động Phát Triển Hoà Nhập để mở rộng các cơ hội liên quan tới việc làm, tạo thu nhập cho người khuyết tật và gia đình của họ thông qua hoạt động xúc tiến việc làm trong khu vực chính thức cũng như khu vực tự doanh.

Đối tác thứ ba là Tổ chức Đông-Tây Hội Ngộ, East Meets West Foundation. Tổ chức này sẽ sử dụng khoản tài trợ của mình để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em, tại Đà Nẵng.

Các hoạt động chính bao gồm kiểm tra y tế và xã hội đối với người khuyết tật, phẫu thuật chỉnh hình, cung cấp các dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, cung cấp học bổng cho trẻ em có khuyết tật, hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Bản thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay thông qua các hoạt động được triển khai từ 2000, Chính phủ Hoa Kỳ đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một nền kinh tế mở rộng, dựa vào thị trường; tăng cường phòng chống và điều trị HIV/AIDS; cải thiện khả năng tiếp cận của các nhóm bị tổn thương đối với các dịch vụ giáo dục và xã hội; đảm bảo việc quản lý môi trường tốt song song với phát triển kinh tế xã hội.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG