Đường dẫn truy cập

Hoạt động từ thiện của nữ lực sĩ thể hình gốc Việt Amazin Le Thi


Cách đây hơn 3 năm, Câu chuyện Phụ nữ đã giới thiệu với thính giả về Amazin Le Thi, nữ lực sĩ thể hình người Mỹ gốc Việt đầu tiên đi vào công nghiệp giải trí. Trong thời gian qua, cô còn bước qua nhiều lãnh vực hoạt động khác và muốn chia sẻ với thính giả qua cuộc nói chuyện với Minh Phượng sau đây.

Xin được sơ lược lại với thính giả về cô Amazin Le Thi. Là một trẻ mồ côi được nhận làm con nuôi trong một gia đình người Mỹ gốc Anh sinh sống ở Australia, cô Amazin đã trở thành một vận động viên thể hình với nhiều tài năng trong các lãnh vực khác, như cô tự giới thiệu.

Cô Amazin nói: “Tôi là một vận động viên thể thao, một người viết sách, một diễn viên Hollywood, một đại sứ thiện chí, một nhà thiết kế thời trang, một lực sĩ thể hình, một cố vấn nghề nghiệp...tôi mang nhiều tước hiệu lắm, nhưng điều tôi muốn làm lúc này là mượn các tài năng và chức danh đó để làm công việc từ thiện và làm công tác của một đại sứ thiện chí.”

Vì công việc, cô Amazin có nhiều cơ hội đi lại khắp nơi trên thế giới, trong thời gian ở Hoa Kỳ thì cô ở New York hoặc Los Angeles. Cô Amazin kể thêm về các sinh hoạt của cô.

Cô Amazin nói: “Tôi rất may mắn là đã có thể làm việc trong nhiều lãnh vực khác nhau. Tôi cho điều đó là rất quan trọng, nhất là khi làm việc trong công nghiệp giải trí. Bởi vì tỷ như nếu làm diễn viện điện ảnh mà lúc không đóng phim, thì mình sẽ quay ra viết sách, hay làm TV, hay làm gì đó trong ngành thể dục thể thao. Nhưng tôi vừa có một vài dự án mà tôi rất lấy làm hãnh diện.”

VOA: Cô có thể nói cụ thể hơn về các dự án này?

Cô Amazin nói: “Như đã nói, một trong những việc chính tôi làm trong công nghiệp giải trí là, vì có quá ít người gốc Á Châu trong giới truyền thông và tiếng nói của chúng tôi so với các nhóm sắc tộc khác còn quá nhỏ, nên tôi quyết tâm rất thẳng thắn trong công việc tôi làm, và đứng ra làm một tấm gương cho một tổ chức, đặc biệt là của cộng đồng Việt Nam hay gốc Á, nếu cần đến một người trong giới truyền thông, thì tôi sẵn sàng cống hiến thời gian và hỗ trợ.”

Cô Amazin cho biết cô đã tham gia nhiều công tác từ thiện, nhất là trong các cộng đồng Việt Nam và Á châu, bởi vì cô thực lòng nghĩ rằng một tiếng nói sẽ góp phần khơi lên nhiều tiếng nói khác, bởi vì nếu cô không đứng ra lên tiếng, thì có thể sẽ không có ai khác làm điều đó. Cô nghĩ rằng cô ở vị thế may mắn có thể tạo ra những tiếng nói.

Cô Amazin nói: “Tôi vừa tham gia một buổi sinh hoạt do trường Đại học Stanford ở California tổ chức. Họ vừa thành lập một đoàn thể đầu tiên dành cho những người bị bệnh viêm gan B và ung thư gan trong cộng đồng Á châu mang tên là Trung tâm Gan Á Châu. Tôi là khuôn mặt quen biết đầu tiên người Việt Nam và Á châu ủng hộ cho tổ chức đầu tiên tại Hoa Kỳ quảng bá ý thức về bệnh viêm và ung thư gan trong cộng đồng Mỹ gốc Á.”

Theo cô Amazin, tổ chức này sẽ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt vì tỷ lệ người bị ung thư gan khá cao trong cộng đồng này.

Cô Amazin cho biết: “Ước mơ lớn nhất của tôi là xây một trường thể thao ở Hà Nội và Saigon, giúp cho các cô nhi viện xây thư viện và trường học, vì qua kinh nghiệm bản thân trong công nghiệp thể dục thể thao là việc rèn luyện cơ thể đã giúp tôi có mục tiêu và quyết tâm và sự thực hiện các ước mơ của mình. Và tôi biết rằng thể thao có thể giúp thật nhiều cho các em nhỏ. Nhất là khi tôi biết rằng Việt Nam muốn có một vị trí tại Olympic.”

VOA: Cô còn hoạt động cả trong ngành thời trang nữa, xin cô kể cho nghe về sinh hoạt gần đây của cô trong địa hạt này.

Cô Amazin nói: “Một dự án rất lý thú là tôi có vinh dự được hãng hàng không Vietnam Airlines bảo trợ để bay về Hà Nội và Saigon vào tháng 10 này để tham dự tuần lễ thời trang cùng với một người bạn rất tốt của tôi là anh Toàn Nguyễn, một trong những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Tôi và anh ấy cũng sẽ tổ chức một buổi trình diễn thời trang riêng tại Hà Nội để khai trương cho các mặt hàng thời trang của tôi sẽ tung ra thị trường ở Hoa Kỳ và các nước khác trên thế giới vào năm tới. Và tôi cũng dự định tổ chức nhiều buổi trình diễn thời trang để gây quỹ từ thiện vào năm 2009 có lẽ ở New York và California, và để làm một cuốn phim tài liệu mà tôi nhận đóng để khởi xướng một phong trào trong giới những nhân vật nổi tiếng gốc Á.”

Toàn Nguyễn là một nhà thiết kế thời trang khá nổi tiếng của Việt Nam, đã đoạt giải nhất về thiết kế thời trang năm 2002 và được tài trợ sang du học ở Pháp, nơi anh đã gặp cô Amazin.

Cô Amazin nói cô rất nóng lòng được về Việt Nam, nơi cô đã rời xa từ lúc còn nhỏ, và trông đợi được tham gia vào sinh hoạt công nghiệp giải trí cũng như công tác từ thiện ở đó. Ước vọng lớn nhất của cô là được làm đại sứ thiện chí của UNICEF ở Việt Nam.

VOA: Cô có điều gì đặc biệt muốn nhắn gửi thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn này?

Cô Amazin nói: “Một điều quan trọng nhất tôi muốn nói là tôi luôn biết ơn cộng đồng và muốn đáp lại sự nhiệt tình ủng hộ mà họ đã dành cho tôi. Tôi nghĩ rằng một trong những lời nhắn nhủ các bạn trẻ là hãy luôn luôn theo đuổi ước mơ của mình, cho dù ước mơ có thể rất viển vông to lớn, nhưng nếu mình cứ sống theo những gì mà mình cho là đúng thì một lúc nào đó, mình cũng sẽ đạt được một phần cái ước mơ đó.”

VOA: Cảm ơn cô Amazin. Xin chúc cô may mắn và thực hiện được các ước mơ của mình.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn với cô Amazin Le Thi.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG