Đường dẫn truy cập

Nhật đạt hiệp định với VN, Thụy Sĩ về đối tác kinh tế


Một viên chức cấp cao của chính phủ Nhật hôm thứ Hai cho hay: Nhật đã đạt được những hiệp định căn bản với Việt Nam và Thụy Sỹ về đối tác kinh tế. Thụy Sỹ là nước công nghiệp đầu tiên đạt được hiệp định này với Nhật.

Tin của DPA nói rằng Nhật và Thụy Sỹ đã mở các cuộc thảo luận về hiệp định đối tác kinh tế từ tháng 5 năm 2007.

Với Việt Nam, Nhật đã tìm được những quan điểm chung trong nhiều vấn đề dẫn tới một hiệp định thương mại tự do song phương kể từ khi hai nước mở các cuộc thảo luận tháng Giêng năm 2007.

Nhật yêu cầu Thụy Sỹ và Việt Nam giảm thuế nhập khẩu với các món hàng công nghiệp của Nhật như xe hơi và máy móc. Việt Nam yêu cầu Nhật hủy bỏ thuế đánh vào hàng may mặc, thủy sản và nông sản, trong khi Thụy Sỹ liệt kê phó mát và rượu vang trong số những mặt hàng nhập khẩu.

Các nước liên hệ chưa loan báo ngày ký kết các hiệp định vừa nói. Cho tới nay, Nhật đã ký các hiệp định đối tác kinh tế với Singapore, Malaysia, Mexico, Thái Lan và Chile.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG