Đường dẫn truy cập

Ðàm phán hạt nhân Bình Nhưỡng đối diện nhiều rủi ro


Ngoại trưởng Nam Triều Tiên tuyên bố rằng tiến trình ngoại giao nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ gặp nhiều rủi ro nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đường lối hiện nay. Theo tường thuật do thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về từ Hán Thành, việc Bắc Triều Tiên thực hiện lại những hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân chính của họ có thể khiến cho Bắc Triều Tiên bị cô lập thêm và lún sâu hơn vào tình trạng nghèo khó.

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Yu Myung Hwan hôm nay nói rằng Bắc Triều Tiên đang tạo rủi ro cho những nỗ lực ngoại giao đã được thực hiện trong 5 năm qua. Theo lời ngoại trưởng Yu, cuộc đàm phán 6 bên đang lâm vào một tình huống khó khăn và có nguy cơ quay lại với giai đoạn đầu.

Từ năm 2003, Nam Triều Tiên đã cùng với Hoa kỳ, Nga, Trung quốc, và Nhật bản đề nghị cho Bắc Triều Tiên những biện pháp khích lệ để họ chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân. Năm ngoái, Bắc Triều Tiên ký kết một thỏa thuận để khai báo các chương trình hạt nhân và bắt đầu tháo dỡ cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyong, và cam kết thực hiện những bước tiến khác nữa trong tương lai.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này Bắc Triều Tiên tuyên bố tái khởi động nhà máy ở Yongbyon và trục xuất các thanh sát viên quốc tế cùng với các thiết bị giám sát ra khỏi cơ sở tái chế biến vật liệu hạt nhân. Ngoại trưởng Yu nói rằng hành động của Bắc Triều Tiên có thể có những yếu tố chính trị.

Ngoại trưởng Yu Myung Hwan cho rằng việc Bắc Triều Tiên quyết định đảo ngược công tác tháo dỡ là một sách lược có liên hệ tới cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới ở Hoa kỳ.

Ông Michael Green, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Bush, đang làm việc cho ban vận động tranh cử Tổng thống của thượng nghị sĩ John McCain. Tại một hội nghị tổ chức ở Hán Thành ngày hôm nay, ông Green nói rằng có phần chắc là cuộc đàm phán 6 bên sẽ không có tiến bộ cho tới khi cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ kết thúc. Ông Cũng nói rằng có lẽ Bắc Triều Tiên đang xem xét tới những biện pháp để gia tăng ưu thế của họ đối với tân chính phủ ở Washington.

Ông Green nói: "Với một cung cách tiệm tiến, Bắc Triều Tiên có thể tìm cách tiến tới chỗ tái chế biến các thanh nhiên liệu hạt nhân còn lại. Họ cũng có thể tìm cách xây dựng lại lò phản ứng hạt nhân có công suất 5 megawatt và những cơ sở khác. Tôi tin rằng chúng ta nên báo hiệu cho họ biết một cách rõ ràng là nếu họ đi theo con đường đó thì hoàn cảnh của họ sẽ bi đát hơn."

Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm một vũ khí hạt nhân cách nay hai năm, khiến cho Liên hiệp quốc thông qua một nghị quyết áp dụng các biện pháp chế tài nghiêm khắc. Ông Green cho biết cộng đồng quốc tế chưa nghiêm chỉnh chấp hành nghị quyết đó vì Bắc Triều Tiên đã quay lại với cuộc đàm phán 6 bên. Ông nói rằng tình hình này có thể sẽ thay đổi nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục không tuân hành các cam kết của mình.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG