Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Israel thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền


Bộ trưởng Ngoại giao Israel Tzipi Livni đã tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử chọn người lãnh đạo đảng cầm quyền Kadima.

Các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu cho thấy bà Livni chiếm được khoảng 48% phiếu trong cuộc bầu cử hôm thứ tư, đủ để tránh khỏi một cuộc bầu cử vòng nhì.

Các cuộc thăm dò cho thấy đối thủ chính của bà Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Shaul Mofaz về nhì với 37% phiếu.

Bà Livni cám ơn những người ủng hộ bà sau cuộc bầu cử và nói với họ rằng 'những người tốt' đã thắng. Theo dự trù kết quả chính thức sẽ được loan báo vào sáng sớm thứ năm.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã gọi điện thoại chúc mừng bà Livni. Theo dự kiến ông sẽ từ chức trong vài ngày tới để chống lại vụ cáo buộc ông tham nhũng.

Tuy nhiên, ông Olmert vẫn sẽ giữ vai trò Thủ tướng lâm thời trong khi nhà lãnh đạo mới của đảng Kadima thành lập một chính phủ liên minh .

Nếu tân lãnh đạo đảng thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh, thì có phần chắc Israel sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội sớm.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG