Đường dẫn truy cập

Ðảng Kadima có lãnh đạo mới


Bộ Trưởng Ngoại Giao Israel, bà Tzipi Livni, đã thắng xít xao trong cuộc bầu cử vào chức vụ lãnh đạo đảng Kadima đang cầm quyền, khiến bà có cơ hội trở thành vị nữ Thủ Tướng đầu tiên của Israel trong hơn ba thập niên nay.

Trong bài diễn văn chấp nhận chức vụ này ngày hôm nay, bà Livni bày tỏ quyết tâm bắt đầu ngay việc thành lập một chính phủ liên hiệp mới.

Bà Livni, năm nay 50 tuổi thay thế Thủ Tướng Ehud Olmert bị nhiều tai tiếng trong vai trò lanh đạo đảng. Ông Olmert sẽ từ chức trong những ngày sắp tới để đối phó với những cáo trạng tham nhũng. Ông sẽ tiếp tục làm quyền Thủ Tướng trong khi bà Livni thành lập một chính phủ liên hiệp.

Nếu bà Livni thất bại trong việc thành lập chính phủ này thì chắc Israel sẽ tổ chức cuộc bầu cử quốc hội sớm.

Bà Livni đã thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày hôm qua của đảng Kadima với đa số khoảng 1% số phiếu so với Bộ Trưởng Vận Tải Israel là ông Shaul Mofaz.

Sáng hôm nay, ban vận động tranh cử của ông Mofaz đã yêu cầu kiểm lại phiếu và phàn nàn là có gian lận bầu cử tại một vài phòng phiếu.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG