Đường dẫn truy cập

Hội chứng nghiện internet


Trong thời buổi công nghệ cao, các chuyên viên tâm lý xã hội ghi nhận một tật nghiện mới: đó là nghiện Internet. Thông tín viên Rose Hoban của đài VOA sẽ trình bày về loại nghiện này.

Trong suốt dòng lịch sử con người, đã có những người phải vất vả chống lại tính nghiện ngập, nào là nghiện rượu, nghiện ma túy, cũng như những thói quen không thể bỏ được, chẳng hạn như bài bạc. Giờ đây, các nhà tâm lý học ở nhiều quốc gia lại lưu ý đến tình trạng khẩn cấp phải đối phó của một chứng tật ham mê mới, đó là nghiện Internet.

Bà Louise Nadeau, một chuyên gia tâm lý thuộc Đại học Montreal ở Canada, đứng đầu viện nghiên cứu về các tâm lý lệ thuộc. Bà nói rằng tật nghiện ngập được đánh dấu bởi 2 việc - thứ nhất là nơi người đó có một tác phong mà họ không kiểm soát nổi.

Bà Nadeau giải thích: "Họ muốn uống ít rượu hơn, nhưng rồi lại uống nhiều hơn ý mình muốn. Họ muốn ít bài bạc hơn nhưng cũng không cưỡng lại nổi. Họ lại đánh bài tiếp mặc dù thực ra thì môn này không hẳn mang lại cho họ sự hứng thú, và cũng không mang lại cho họ cảm giác tội lỗi. Một yếu tố quan trọng khác là tác phong này gây ra hàng loạt vấn đề về nhiều mặt trong cuộc đời họ. Họ gặp khó khăn với công việc làm, gặp khó khăn với xã hội mà họ giao tiếp, và cả về mặt sức khỏe tâm thần."

Bà Nadeau yêu cầu các dưỡng trí viện trong tỉnh của bà báo cáo về các trường hợp nghiện Internet mà họ chứng kiến. Bà nói rằng qua nhiều năm theo dõi bà đã thấy một số trường hợp khá nặng.

Bà Nedeau nói: "Điều mà chúng ta cần đối phó ở đây là, những người này bỏ ăn, bỏ ngủ, và làm việc cho đến gần sáng; họ có một thời biểu hoàn toàn lệch lạc và cứ làm như vậy hết tháng này qua tháng khác."

Bà Nadeau nói rằng nhiều người nghiện Internet còn có các vấn đề khác, hoặc là về mặt tâm lý hoặc là về mặt gia đình. Bà nói rằng tật nghiện mới này khó chữa. Bà kể lại trường hợp các nhà tâm lý học đã phải xử lý ra sao với một thanh niên đã ở trong phòng suốt 2 năm để chơi game trên computer.

Bà Nadeau nói: "Khi cậu thanh niên này đến trung tâm chữa trị thì quả thực là cậu ấy không biết gì về thế giới bên ngoài trong suốt 2 năm. Vì vậy quá trình điều trị phải chậm: giai đoạn một là đưa anh trở lại với cuộc sống thực tế, và giai đoạn hai là tìm các hoạt động thay thế khác để anh ta có thể tiếp tục dán mắt trên màn hình."

Bà Nadeau nói rằng không có một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho tật nghiện Internet. Tuy nhiên trong 5 năm tới đây, bà sẽ thu thập thông tin và các ý kiến của các chuyên gia về vật lý trị liệu ở khắp tỉnh bang Quebec của Canada về vấn đề này. Bà nói rằng mục tiêu của bà là lập ra các hướng dẫn về cách trị liệu, và rút kinh nghiệm của những cách trị liệu hiệu quả nhất, để các nhà tâm lý học khác có thể áp dụng cho những người bị vướng mắc vào tật nghiện này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG