Đường dẫn truy cập

Ukraina: Liên minh cầm quyền sụp đổ


Chủ tịch quốc hội Ukraina hôm nay loan báo sự sụp đổ của liên minh đương quyền có liên hệ với cuộc Cách mạng Cam năm 2004.

Quốc hội có 30 ngày để thành lập một liên minh mới hoặc tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Tổng thống Viktor Yushchenko chính thức rút khỏi liên minh hồi đầu tháng này, tuy Thủ tướng Yulia Tymoshenko có yêu cầu ông đừng làm như vậy.

Ông Yuschenko tuyên bố có thể tổ chức bầu cử trước hạn kỳ, sau khi những người ủng hộ bà Tymoshenko về phe với phe đối lập để thông qua các luật lệ làm suy yếu quyền hành của Tổng thống.

Các nhà phân tích cho biết những diễn tiến chính trị này là một phần của cuộc đấu tranh chính trị trước cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2010.

Ông Yuschenko và bà Tymoshenko là đồng minh thân cận trong cuộc cách mạng dân chủ năm 2004 đưa ông Yuschenko lên nắm quyền Tổng thống. Kể từ đó, đôi bên đã tranh chấp nhau, rồi hòa giải, và lại chống đối nhau.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG