Đường dẫn truy cập

TT Bolivia được lãnh đạo Nam Mỹ hậu thuẫn


Các nhà lãnh đạo Nam Mỹ bày tỏ hậu thuẫn cho Tổng thống Evo Morales của Bolivia, người đang phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng chính trị có bạo động.

Tối thứ hai, vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp kéo dài 6 giờ đồng hồ ở thủ đô Santiago của Chile, 9 vị Tổng thống của Liên hiệp các quốc gia Nam Mỹ đưa ra một thông cáo chung nói rằng họ hoàn toàn ủng hộ ông Morales.

Các nhà lãnh đạo này nói thêm rằng họ quyết định thành lập một ủy ban để thúc đẩy cho cuộc điều đình giữa chính phủ của ông Morales với các lực lượng chống đối.

Vụ rối loạn ở Bolivia bùng ra hồi tuần trước tại 4 tỉnh vùng thấp là nơi có nhiều khí đốt thiên nhiên.

Các tỉnh này cực lực chống đối kế hoạch của Tổng thống Morales nhằm tu chính hiến pháp, tái phân phối đất đai cho dân bản xứ nghèo khó và dành thêm cho khối người này nhiều quyền hạn hơn về chính trị.

Hơn 10 người thiệt mạng trong vụ giao tranh hồi tuần trước ở tỉnh Pando, gần biên giới Brazil. Tổng thống Morales quyết định áp dụng thiết quân luật ở tỉnh này và phái binh sĩ đến kiểm soát phi trường chính của tỉnh.

Ông Morales cũng trục xuất Đại sứ Mỹ ở La Paz, với tố cáo cho rằng Washington hỗ trợ cho các thế lực chống chính phủ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG