Đường dẫn truy cập

Lehman Brothers sẽ nộp đơn khai khánh tận


Hôm nay, các cơ sở cho vay tiền đứng trước một cuộc tái tổ chức quan trọng trong kỹ nghệ này, một sự kiện hứa hẹn sẽ thay đổi bộ mặt các sinh hoạt ngân hàng tại Hoa Kỳ. Từ thủ đô Washington, thông tín viên Sean Maroney của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Sáng sớm hôm nay, ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Hoa Kỳ loan báo sẽ nộp đơn khai khánh tận. Trong một thông cáo, ngân hàng Lehman cho biết việc khai khánh tận tại một tòa án phụ trách những vụ phá sản của Hoa Kỳ sẽ không tác động đến các chi nhánh làm công tác môi giới và bán hàng hay các đơn vị khác.

Hôm qua, các cuộc đàm phán nhằm ổn định hóa ngân hàng đầu tư đã hoạt động 158 năm này kết thúc sau khi ngân hàng Bank of America và Barclays Plc của Anh quốc quyết định không mua lại Lehman.

Lehman có thời đã là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư ở Hoa Kỳ. Nhưng chuyên gia phân tích thị trường Hugh Johnson nói rằng các vụ đầu tư xấu về địa ốc và các lãnh vực khác đã đưa đến tình trạng các cổ phần của Lehman sụt giá một cách thê thảm.

Ông Johnson nói: “Cũng giống như nhiều ngân hàng đầu tư và các ngân hàng khác, nói thẳng ra, Lehman thực sự bị kẹt vào những ảo vọng về nhà đất, nhưng, như mọi ảo vọng, ảo vọng đã chấm dứt và nay ta thấy rõ mặt tiêu cực của cái ảo vọng đó.”

Hôm qua, công ty tài chính Merrill Lynch đã đồng ý để cho Bank of America mua lại với giá khoảng 50 tỷ đôla. Các chuyên gia phân tích cho rằng quyết định này sẽ đưa đến sự kiện cơ quan cho vay tiền chủ yếu của Hoa Kỳ là Bank of America sẽ còn lớn hơn nữa.

Trong một quyết định khác hồi xế hôm qua, Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ loan báo nhiều chương trình tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các cơ sở tài chính được vay những khoản tiền khẩn cấp của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Các giới chức từ 10 ngân hàng và công ty chứng khoán trên thế giới cũng loan báo một chương trình cho vay 70 tỷ đôla để các công ty có thể sử dụng giúp hạ giảm tình trạng thiếu hụt tín dụng có thể xảy ra.

Các giới chức ngân hàng và chính phủ đang lấy làm lo ngại rằng sự thất bại của một cơ sở lớn như Lehman Brothers có thể làm lung lay sự tin tưởng đặt vào hệ thống tài chính và gây thiệt hại cho giá trị của các công ty khác.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG