Đường dẫn truy cập

TT Bush gởi hiệp định hạt nhân Mỹ-Ấn cho Quốc hội


Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gởi văn bản của hiệp định hạt nhân Ấn-Mỹ cho quốc hội để xin phê chuẩn.

Hôm nay Tòa Bạch Ốc đưa ra một thông cáo nói rằng hiệp định này là một ưu tiên của ông Bush và ông trông đợi được làm việc chung với quốc hội để bảo đảm là hiệp định này được phê chuẩn.

Hiệp định hạt nhân dân dụng có tính chất dấu mốc này cho phép Ấn Độ được mua vật liệu và công nghệ hạt nhân của Mỹ, và để đổi lại, Ấn Độ cho phép quốc tế thanh sát một số các cơ sở hạt nhân của họ.

Ông Bush nói rằng hiệp định này cung cấp một khung sườn cho công cuộc hợp tác hạt nhân hòa bình với Ấn Độ và sẽ tăng cường điều mà ông gọi là quan hệ song phương ngày càng phát triển giữa hai nước.

Hôm nay Ấn Độ cũng loan báo là họ đang điều đình các hiệp định để mua công nghệ và cơ sở hạt nhân từ các nước khác như Pháp và Nga.

Tuy nhiên, Bộ ngoại giao ở New Dehli nói rằng những hiệp định đó chỉ được ký kết sau khi hiệp định Ấn-Mỹ được quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG