Đường dẫn truy cập

TT Bush bí mật ra lệnh mở các cuộc tấn công trên bộ ở Pakistan


Một tờ báo của Mỹ đưa tin: hồi tháng 7 Tổng Thống Bush đã ra mật lệnh, cho phép quân đội Mỹ được mở các cuộc tấn công trên bộ tại Pakistan mà không cần chờ sự chấp thuận của chính phủ Pakistan.

Báo New York Times trích lời các quan chức cao cấp của Mỹ nói rằng quân đội Mỹ chỉ thông báo cho chính phủ Pakistan mỗi khi mở cuộc tấn công, nhưng không chờ để được ưng thuận.

Lệnh bí mật của Tổng Thống Bush nằm trong khuôn khổ của kế hoạch của Mỹ muốn được kiểm soát nhiều hơn khu vực biên giới Afghanistan và Pakistan, nơi được xem là căn cứ địa của các phe Taliban và al-Qaida.

Trong mấy ngày qua, các quan chức của Pakistan đã than phiền về các vụ tấn công trên đất Pakistan mà họ nghĩ là do Hoa Kỳ tiến hành. Tổng tư lệnh quan đội Pakistan, Tướng Ashfaq Kayani tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng mọi giá.

Tại Afghanistan một vụ đánh bom tự sát trong thành phố Kandahar ở miền Nam làm ít nhất 2 người thiệt mạng. Nhà chức trách nói rằng kẻ đánh bom tự sát đã lao chiếc xe chứa đầy chất nổ vào vào một đoàn xe của một công ty tư nhân có nhiệm vụ giữ gìn an ninh.

Những người đi trong đoàn xe không sao nhưng có 2 thường dân đừng gần đấy thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Không thấy ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ này.

Hôm thứ Tư, một binh sĩ của Anh đã bị thương trong một vụ nổ ở tỉnh Helmand; và trong tỉnh Khoast, sát với biên giới Pakistan, quân đội Mỹ bắt được 1 tay súng của Taliban.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG