Đường dẫn truy cập

Người Mỹ gốc Việt lớn tuổi bị nhiều vấn đề về tâm thần


Người Mỹ gốc Việt tới Hoa Kỳ trong tư cách người tị nạn chính trị đang chịu đựng những vấn đề về bệnh tâm thần với một tỷ lệ cao hơn người da trắng không phát xuất từ những nước thuộc Châu Mỹ La Tinh, và đây là một dấu hiệu cho thấy người Mỹ gốc Việt vẫn đang gánh chịu những ảnh hưởng dai dẳng của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Theo một cuộc nghiên cứu của Trung Tâm Chính Sách Y Tế thuộc viện Đại Học California ở Irvine, tỷ lệ người Mỹ gốc Việt trên 55 tuổi nói rằng họ cần được chữa trị bệnh tâm thần nhiều gấp đôi số người da trắng, nhưng họ lại ít khi chịu thảo luận những vấn đề này với bác sĩ của mình.

Bác sĩ Quyên Ngô-Metzger, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho hay điều mà cuộc nghiên cứu muốn nêu ra ở đây là cộng đồng y tế cần biết về sự kiện người Mỹ gốc Việt là nhóm có nguy cơ cao về bệnh tâm thần.

Bà Ngô-Metzger hy vọng mọi người ý thức được chuyện bệnh tâm thần vẫn còn là một vấn đề, và không phải mọi người Mỹ gốc Việt đều có những thành quả tốt đẹp trên mọi mặt.

Tin cho hay, nói một cách tổng quát, người Mỹ gốc Việt đã hội nhập nhanh chóng vào đời sống mới trên nước Mỹ và đã thành công trong các lãnh vực kinh doanh, giáo dục và chính trị.

Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu cho thấy một cái nhìn trái ngược về những khó khăn mà người tị nạn phải trải qua trong quá trình thích nghi với cuộc sống mới. Nhiều người Việt tị nạn đã phải trải qua vô số vấn đề khổ ải trong lúc trốn chạy cộng sản, trong đó nhiều gia đình bị ly tán, của cải bị mất mát, nhiều người bỏ thây ngoài biển cả trong lúc vượt biên.

Cuộc nghiên cứu cho thấy các cựu quân nhân của miền Nam Việt Nam bị giam giữ tại các trại cải tạo của Cộng Sản và khi tới Mỹ cũng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề thích ứng với cuộc sống mới.

Theo bác sĩ Ngô Metzger, điều mà cuộc nghiên cứu phát hiện là dù chiến tranh đã chấm dứt hơn 30 năm nay, vẫn còn có người bị những vấn đề tâm thần do cuộc chiến gây ra. Bà cho biết thêm nhiều người Mỹ gốc Kampuchea bỏ chạy khỏi chế độ Khmer Đỏ bạo tàn cuối thập niên 1970 cũng bị những vấn đề tâm thần tương tự.

Cuộc nghiên cứu của viện đại học California, Irvine, được đang tải trên tạp chí của ngành chuyên về bệnh của người già tại Mỹ, cho hay 21% người Mỹ gốc Việt khai là bị trầm cảm, lo âu, so với 10% người da trắng tham dự vào các cuộc nghiên cứu trong hai năm 2001 và 2003 của Sở Y Tế Tiểu Bang California.

Tuy nhiên chỉ có 10% người Mỹ gốc Việt thảo luận với chuyên viên y tế về bệnh tâm thần của mình, so với 45% phía người da trắng. Theo bác sĩ Ngô-Metzger, các dịch vụ chăm sóc bệnh tâm thần dành cho người Mỹ gốc Việt vẫn còn thiếu sót. Bà cho biết có nhu cầu cần khám nghiệm người Mỹ gốc Việt cao niên để xem có bị bệnh tâm thần hay không, và cần có thêm bác sĩ tâm lý, nhân viên xã hội và chuyên viên trị liệu ý thức về vấn đề này.

Tin cho hay tại khu Little Saigon, nơi tập trung người Việt đông đảo nhất tại Hoa Kỳ, các dịch vụ y tế về bệnh tâm thần đã được gia tăng về số lượng và tài trợ trong những năm gần đây.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG