Đường dẫn truy cập

Ðoàn xe của Thủ tướng Pakistan bị bắn tỉa


Những kẻ lạ mặt có vũ trang đã bắn vào đoàn xe hộ tống Thủ tướng Pakistan, nhưng theo giới hữu trách cho biết thì Thủ tướng đã không có mặt trong chiếc xe vào lúc xảy ra vụ tấn công. Thông tín viên đài VOA Barry Newhouse tường trình từ thủ đô Pakistan rằng vụ mưu sát xảy ra trên một xa lộ đông xe nối liền Islamabad với Rawalpindi.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Yousuf Raza Gilani gọi hành động này là một vụ mưu sát. Ông Zahid Bashir nói với các thông tín viên rằng nhiều viên đạn bắn sẻ đã nhắm vào chiếc xe

Ông nói rằng nhờ ơn Thượng đế, Thủ tướng được bình yên vô sự sau vụ mưu sát. Ông cho biết chiếc xe đã bị trúng 2 viên đạn. Hình ảnh chiếc xe mercedes màu đen của Thủ tướng được chiếu trên đài truyền hình cho thấy lớp kính chống đạn nơi cửa sổ bên phía tài xế bị 2 vết mẻ thật sâu.

Nhưng ngay sau khi lời tuyên bố của phát ngôn viên này được đưa ra, các giới chức cảnh sát và Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Kamal Shah nói rằng Thủ tướng không hề có mặt trong chiếc xe khi xảy ra vụ nổ súng.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết cảnh sát đã thông báo cho ông rằng vào lúc đó, đoàn xe đang trên đường ra phi trường để đón Thủ tướng thì xảy ra vụ tấn công.

Thủ tướng Gilani đã đáp phi cơ từ Lahore trở về Islamabad. Theo giới hữu trách thì hiện giờ ông đã trở lại thủ đô bình yên.

Paksitan có một lịch sử rất dài về những vụ ám sát vì lý do chính trị. Chính phủ đã qui lỗi cho các phần tử hiếu chiến thuộc Taliban và al-Qaida đã giết cựu thủ tướng Benazir Bhutto tháng 12 năm ngoái và đã toan tính nhiều vụ mưu sát khác nhắm vào cựu Tổng thống Musharraf trong những năm gần đây.

Theo thời biểu, vào thứ bảy này, Quốc hội và cơ quan lập pháp của 4 tỉnh ở Paksitan sẽ bầu chọn người lên thay ông Musharrraf trong chức vụ tổng thống.

Rất nhiều người dự kiến rằng đồng chủ tịch của đảng Nhân Dân Pakistan, ông Asif Ali Zardari, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Gilani, sẽ thắng trong cuộc bầu chọn này và sẽ trở thành Tổng thống kế tiếp của Paksitan.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG