Đường dẫn truy cập

Người biểu tình Thái Lan bất chấp tình trạng khẩn trương


Tại Thái Lan, những người biểu tình để đòi Thủ Tướng Samak Sundaravej từ chức nói rằng họ sẽ bất chấp tình trạng khẩn cấp được chính quyền ban hành sau khi các cuộc biểu tình đưa đến cái chết.

Người biểu tình không chịu rời dinh Thủ Tướng ở Bangkok mặc dù họ đã nhận được lệnh phải giải tán.

Thủ Tướng Samak ký sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp sau khi có 1 người chết và mấy mươi người bị thương vào sáng sớm thứ Ba, trong những vụ xô xát giữa những người biểu tình có lập trường khác nhau.

Tư lệnh quân đội, tướng Anupong Paochinda, là người thi hành sắc lệnh. Ông cho biết binh sĩ của ông sẽ không mang súng ống và sẽ không dùng vũ lực để chống lại quần chúng.

Thủ Tướng Samak bị chỉ trích là bù nhìn của cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, hiện không có mặt trong nước.

Cũng trong ngày thứ Ba, Thủ Tướng Samak gặp một thất bại chính trị khác, vì Ủy ban Bầu cử đề nghị giải tán đảng Sức mạnh Nhân dân của ông vì đảng này có những hành vi gian lận bầu cử hồi cuối năm ngoái.

Ủy ban Bầu cử cũng đề nghị truy tố đảng này. Nếu tòa Bảo Hiến Thái Lan đồng ý giải thể đảng này thì những người lãnh đạo đảng, trong đó có ông Samak, sẽ không được tham gia chính trị.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG