Đường dẫn truy cập

EU kêu gọi Nga tôn trọng cam kết rút quân khỏi Gruzia


Nghị Viện Châu Âu đã kêu gọi Nga tôn trọng cam kết rút quân của họ ra khỏi Gruzia.

Một nghị quyết được thông qua ngày hôm nay kêu gọi chính phủ Moscow triệt thoái toàn bộ binh sĩ của họ ra khỏi Gruzia ngay lập tức và giảm bớt sự hiện diện của quân đội Nga tại những vùng ly khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Hồi tuần trước, Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev đã chính thức công nhận hai lãnh thổ li khai của Gruzia này là những quốc gia độc lập, mặc dầu có sự phản đối mạnh mẽ của các nước Phương Tây.

Hôm qua, ông Medvedev nói rằng nước ông sẽ không có cuộc tiếp xúc nào thêm với Tổng Thống Gruzia, ông Mikheil Saakasvili.

Qua một diễn biến khác, Nga đã đóng cửa lãnh sự quán của họ tại thủ đô Tbilisi của Gruzia ngày hôm nay, và nói rằng, họ sẽ ngưng việc cấp thị thực nhập cảnh cho người Gruzia vào tuần tới. Grudia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga ngày hôm qua.

Trong khi đó, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Dick Cheney đã khởi sự chuyến du hành kéo dài một tuần lễ tới vùng Caucase, để bày tỏ sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho các nước thuộc Liên Xô cũ sau khi Nga mở cuộc tấn công Gruzia trên quy mô lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG