Đường dẫn truy cập

Tín đồ Thiên Chúa giáo VN gởi thư lên Tổng thống Bush


Tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Hà Nội đã gửi thư cho Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và cho các Thủ Tướng Anh và Australia để than phiền về hành động đàn áp của chính phủ Việt Nam, với hy vọng là những lá thư này sẽ cho thế giới thấy chính phủ Việt Nam chưa tôn trọng nhân quyền và quyền tự do tôn giáo của các tín đồ Thiên Chúa.

Tin của hai hãng thông tấn Spero News và Asia News cho biết trong những ngày gần đây, nhà cầm quyền cộng sản tại Hà Nội đã mở một chiến dịch đàn áp nhắm vào giáo dân Thiên Chúa Giáo tụ họp tại giáo xứ để cầu nguyện.

Theo truyền thống, giáo dân thường cầu xin Đức Mẹ mỗi khi gặp khó khăn. Một thanh niên nói với thông tấn xã AsiaNews rằng thật là điều đáng lo ngại khi cảnh sát tới nhà với một lệnh bắt giữ khi mình đang hướng dẫn một buổi cầu nguyện chung.

Theo anh, là sinh viên một viện đại học của nhà nước, lâu nay anh vẫn tránh chỉ trích chính quyền hay chính sách của chính phủ, nhưng khi đọc trên các phương tiện truyền thông của Thiên Chúa Giáo thấy cảnh sát dùng bạo lực, đánh đập giáo dân bằng roi điện, anh không thể hiểu được tại sao 4 cảnh sát viên lại lôi một phụ nữ về trụ sở chỉ vì bà và nhóm của bà cầu nguyện Đức Mẹ tại giáo xứ mỗi ngày.

Tin nói rằng nhà chức trách đang theo dõi những người cầm đầu các nhóm cầu nguyện xin chính phủ trao trả các tài sản chính phủ tịch thu của Giáo Hội Việt Nam và các giáo xứ.

Tin nói rằng một số tín đồ Thiên Chúa Giáo đã viết thư cho Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush, Thủ Tướng Anh Gordon Brown và Thủ Tướng Úc Kevin Rudd xin can thiệp với chính phủ Việt Nam trong hy vọng thế giới sẽ hiểu rõ tình hình thật sự và hậu thuẫn cho công lý và quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Tin cũng cho biết buổi trưa ngày 28 tháng 8 vừa qua, giáo dân đã vỗ tay hoan nghênh ông Christian Marchant thuộc Đại Sứ Quán Hoa Kỳ khi ông xuất hiện tại giáo xứ Thái Hà để nghe và đích thân tìm hiểu đường lối áp bức của chính phủ Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG