Đường dẫn truy cập

Tháng chay Ramadan bắt đầu ở Indonesia


Tháng chay Ramadan năm nay đã bắt đầu ở Indonesia, nước có số người theo đạo Hồi đông nhất thế giới. Đây là thời gian mà người Hồi giáo kiêng ăn, uống và quan hệ tính dục từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Từ Jakarta, thông tín viên Katie Hamann của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Trong ngày đầu của tháng chay Ramadan, những người Hồi giáo ngoan đạo đã thức dậy sớm hơn nhiều trước khi những hồi chuông vang lên ở khắp nơi trong thủ đô Jakarta để kêu gọi mọi người chuẩn bị cử hành lễ cầu nguyện vào lúc tảng sáng. Trong suốt tháng chay, những giờ trước khi mặt trời mọc là lúc mà nhiều người tranh thủ để ăn uống vì họ phải bắt đầu kiêng khem từ lúc mặt trời mọc.

Ramadan có nghĩa là tháng thứ chín và có nguồn gốc từ tiếng Ả rập với nghĩa là trái đất bị thiêu rụi. Trong tháng này, những người Hồi giáo tuân theo giới luật không được ăn, uống hoặc có hành vi tính dục trước khi kết thúc buổi cầu kinh thứ tư vào lúc mặt trời lặn.

Đối với hầu hết những người theo đạo Hồi, Ramdan là dịp để họ suy nghĩ về những người kém may mắn.

Anh Muhammad Adam, một người tài xế taxi ở Jakarta, cho biết rằng kiêng ăn là bổn phận mà những người Hồi giáo như anh phải thi hành. Anh nói thêm rằng Ramadan giúp cho anh có cơ hội để trải qua những kinh nghiệm của những người nghèo, không đủ ăn.

Đối với những người Hồi giáo ít mộ đạo hơn thì Ramadan là cơ hội để nối kết lại với tôn giáo của mình hoặc để tự khép mình vào kỷ luật.

Cô Emi Zumidar sinh ra và lớn lên ở tỉnh Aceh trong vùng cực bắc của đảo Sumatra, là nơi mà các luật lệ khắc khe của Hồi giáo được áp dụng. Giờ đây cô đến sinh sống ở thủ đô và có một người bạn trai không theo đạo Hồi. Cô cho biết như sau về lý do cô quyết định giữ giới chay tịnh trong tháng Ramadan.

Cô Emi nói: "Đối với tôi thì điều này không thực sự liên hệ tới việc tôi là người theo đạo Hồi hoặc giáo lý của Hồi giáo. Dĩ nhiên đó là điều mà tôi đã được dạy bảo lúc còn nhỏ, nhưng giờ đây tôi làm điều này chỉ vì tôi muốn đặt ra một thách thức cho chính mình. Và tôi giữ giới chay tịnh trong tháng chay Ramadan."

Ngoài việc phải chịu đói và khát, tháng Ramadan cũng mang lại cho nhiều người ở Indonesia những thách thức khác. Giá lương thực thường tăng mạnh trong thời gian này vì sự gia tăng của nhu cầu của các loại thức ăn chính và thức ăn đặc biệt. Trong tuần qua, giá trứng, thịt, và dầu ăn đã tăng 25%. Chính phủ đã hối thúc các nhà bán lẻ chớ nên tăng giá, và nói rằng số lượng lương thực tồn kho khá dồi dào.

Những người không phải là người theo đạo Hồi ở thủ đô Jakarta và những thành phố lớn khác tiếp tục ăn uống ở các nhà hàng vào ban ngày và có thể uống rượu vào buổi tối. Tuy nhiên giờ mở cửa của các tiệm ăn bị hạn chế và một số cửa tiệm thì che kín cửa sổ để tìm cách giảm bớt số khách vào tiệm.

Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo là một nhóm quá khích đã tấn công các tiệm ăn và tiệm rượu trong những kỳ Ramadan trước đây. Chính phủ Indonesia hy vọng rằng nhóm này sẽ ít hoạt động hơn trong năm nay. Thủ lãnh của nhóm này, ông Habib Rizhiq, hiện đang bị truy tố về tội chủ mưu một vụ tấn công nhắm vào một cuộc mít ting tôn giáo hồi tháng 6 vừa qua.

Tháng Ramadan sẽ kết thúc với một cuộc liên hoan mà người Indonesia gọi là lễ Idul Fitri. Cũng tương tự như lễ Giáng sinh đối với người Cơ đốc giáo, lễ Idul Fitri là ngày mà các gia đình Hồi giáo xum họp quanh một bữa tiệc và tặng quà cho nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG