Đường dẫn truy cập

ASEAN tán thành kế hoạch xây nhà máy điện hạt nhân của VN, Indonesia, Thái Lan


Khối Asean tán thành kế hoạch của 3 nước thành viên Indonesia, Thái lan và Việt Nam nhằm xây dựng các nhà máy phát điện hạt nhân.

Theo bản tin hôm thứ tư của hãng thông tấn Bernama, Chủ tịch Ủy ban lâm thời của Nhóm công tác Asean về việc Xây dựng Nhà máy Điện Hạt nhân, ông Carunia Firdausy cho biết như thế bên lề một hội nghị ở Jakarta.

Ông Firdausy nói thêm rằng kế hoạch phát triển nhà máy điện hạt nhân của Indonesia là một phần của nỗ lực nhằm giảm thiểu sự lệ thuộc vào dầu lửa và than đá, là những nguồn năng lượng có nhiều tác động tiêu cực đối với môi trường và góp phần tạo ra nạn biến đổi khí hậu.

Kế hoạch của chính phủ Jakarta đề ra chỉ tiêu là tới năm 2025, năng lượng hạt nhân sẽ chiếm 4% sản lượng điện của đất nước, trong khi phần còn lại sẽ được sản xuất từ than đá, dầu lửa, thủy điện, địa nhiệt điện, và nhiên liệu sinh học.

Bản tin của Bernama trích lời ông Adi Wardoyo, Phó Chủ tịch Hội đồng Nguyên tử năng Quốc gia Indonesia, nói rằng các vị ngoại trưởng của Asean cũng hậu thuẫn cho nỗ lực phát triển kỹ thuật hạt nhân trong vùng Đông Nam Á trong lúc các loại nhiên liệu hóa thạch ngày càng khan hiếm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG