Đường dẫn truy cập

Tăng trưởng kinh tế VN năm 2008 sẽ thấp hơn chỉ tiêu


Một viên chức cao cấp trong chính phủ Việt Nam cũng cho biết là tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay sẽ thấp hơn chỉ tiêu 7%.

Trước đây, Việt Nam đã cắt giảm chỉ tiêu phát triển của năm 2008 từ 8,5 tới 9% xuống còn 7%, nâng lãi suất 3 lần để cắt giảm tỷ lệ lạm phát hai con số và cắt giảm việc nhập khẩu xa xỉ phẩm để hạn chế mức thâm thủng mậu dịch.

Thông Tấn Xã Reuters trích tin của Vietnam Net cho hay ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục Trưởng Cục Kiểm Soát Giá Cả của Bộ Tài Chính nói rằng việc xiết chặt tín dụng, kiểm soát việc chi tiêu cho các dự án công cộng và cắt giảm các dự án đầu tư sẽ có ảnh hưởng thêm nữa cho việc đầu tư tổng quát vào lúc cuối năm.

Theo ông Thỏa, nhiều công ty gặp khó khăn trong việc sản xuất và kinh doanh khiến tỷ lệ phát triển sẽ thấp hơn chỉ tiêu 7% đề ra trước đây. Ông Thỏa là viên chức Việt Nam đầu tiên nhìn nhận chuyện Việt Nam có thể không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kề từ tháng 7, khi Ngân Hàng Phát Triển Á Châu tiên đoán nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển 6,5% trong năm nay.

Mặt khác, tính từ đầu năm tới nay, Việt Nam đã xuất khẩu 3 triệu tấn gạo, ít hơn 5,7% so với cùng thời gian này năm ngoái. Thông Tấn Xã Reuters trích tin của Hội Lương Thực Việt Nam hôm thứ Hai cho biết tuy số gạo xuất khẩu giảm, song tiền thu được lại tăng gần gấp đôi, lên 1 tỷ 790 triệu đô la Mỹ, tăng tới 92%, so với cùng thời gian này năm ngoái, nhờ giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng lên 597 đô la một tấn, tức là tăng 104%, so với giá của thời gian này năm ngoái.

Tin vừa nêu không nói rõ vì lý do gì mức xuất khẩu gạo sút giảm, nhưng trước đây Việt Nam đã ra lệnh ngưng ký khế ước mới về xuất khẩu gạo từ giữa tháng 3 tới đầu tháng 6 để dành gạo cho sự tiêu thụ trong nước.

Hơn 1/3 số gạo xuất khẩu của Việt Nam từ đầu năm tới nay là dành cho Philippines rồi tới Cuba.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG